Động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Gần 16.000 người chết, nhiều nước xác nhận công dân thiệt mạng

Theo CNN, tính đến hết ngày 8/2 (giờ địa phương), số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong trận động đất kinh hoàng 7,8 độ richter ngày 6/2 đã gần 16.000, trong đó có nhiều công dân nước ngoài. Công tác cứu hộ vẫn tiếp tục.

Theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng ở nước này là 12.873, tăng hơn 3.000 người chỉ trong vài giờ. Trong khi đó, tổng số người chết ở Syria là 2.992 người, bao gồm 1.730 người ở các khu vực do phiến quân kiểm soát và 1.262 người chết ở các khu vực do chính phủ kiểm soát, theo dữ liệu từ nhóm tìm kiếm và cứu nạn tình nguyện Mũ bảo hiểm trắng (White Helmets).

Trong số nạn nhân thiệt mạng có nhiều công dân nước ngoài. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/2 xác nhận, có ít nhất 3 công dân Mỹ thiệt mạng trong trận động đất. Bộ Ngoại giao Australia ngày 9/2 xác nhận, 1 công dân Úc thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ này cho biết thêm rằng, lãnh sự quán Úc ở Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ các thành viên gia đình nạn nhân, cũng như hỗ trợ khoảng 50 công dân Úc trong vùng động đất. Ngoại trưởng Anh James Cleverly ngày 7/2 cho biết, 3 công dân Anh mất tích sau trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, cơ quan này đang gửi các đội y tế và 3 chuyến bay cung cấp vật tư y tế. Nhiều nước đã cử các đội tìm kiếm và cứu nạn đến đến khu vực.

Thực hiện : Hồng Quyên