Động đất Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra vết nứt dài 300km

Theo Space, 2 vết nứt khổng lồ trên vỏ trái đất đã xuất hiện gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria sau khi 2 trận động đất mạnh khiến cả khu vực rung chuyển vào ngày 6/2.

Vết nứt sau trận động đất đầu tiên mạnh 7,8 độ richter gây ra dài hơn 300km theo hướng Đông Bắc từ biển Địa Trung Hải. Vết nứt thứ hai dài 125km mở ra sau trận động đất 7,5 độ xảy ra sau đó khoảng 9 giờ, theo thông báo hôm 10/2 của Trung tâm Quan sát và lập mô hình động đất, núi lửa và mảng kiến tạo Anh (COMET) trên mạng xã hội Twitter.

Theo giáo sư Tim Wright, trưởng nhóm COMET, những vết nứt như vậy thường xuất hiện sau các trận động đất mạnh. Tuy nhiên, hai vết nứt này dài khác thường. Đó là minh chứng cho năng lượng khổng lồ mà động đất giải phóng. Giáo sư cho biết, đứt gãy động đất này là một trong những vết nứt dài nhất trong lịch sử lục địa. Thật bất thường khi hai trận động đất lớn như vậy xảy ra chỉ cách nhau vài giờ.

Chuyển động của mảng kiến tạo gây ra động đất mạnh đến mức các vết nứt có thể nhìn thấy rõ trên mặt đất, chạy qua nhiều thị trấn và cắt thẳng qua một số tòa nhà. Nhiều nhà khoa học địa phương cũng chia sẻ ảnh chụp vết nứt trên mặt đất, xác nhận những gì vệ tinh quan sát từ vũ trụ.

Thực hiện : Hồng Quyên