Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Một trận động đất có độ lớn 3.4 vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum nối dài các trận động đất liên tiếp gần đây. Đáng nói là trận động đất này có cường độ tăng cao hơn các trận trước đó.

Cụ thể, theo thông báo của Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, lúc 4 giờ ngày 22/3, trận động đất nói trên xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.852 độ vĩ Bắc, 108.266 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1km.

Như vậy chỉ từ đầu tháng 3/2023 đến nay, khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã hứng chịu tổng cộng đến 36 trận động đất, trong đó có những ngày xảy ra 4-5 trận như ngày 8/3, ngày 13/3... Tính chung từ đầu năm 2023 đến nay, Kon Tum đã hứng chịu gần 100 trận động đất có độ lớn vừa và nhỏ.

Động đất xảy ra ở Kon Plông, Kon Tum được các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu nhận định là động đất kích thích, xảy ra do hoạt động của hồ chứa thủy điện tích nước, gây áp lực với hệ thống đứt gãy hoạt động bên dưới, khiến động đất xảy ra sớm hơn so với hoạt động tự nhiên.

Các chuyên gia nhận định, động đất tại khu vực này có thể tiếp diễn trong thời gian tới, liên quan chặt chẽ đến chu trình tích nước hồ chứa thủy điện. Tuy nhiên, động đất cực đại ở khu vực này ít khả năng vượt quá độ lớn 5.

(*) Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

Thực hiện : Nhật Linh