Đồng Nai bàn giao khoảng 2.300 ha mặt bằng phục vụ dự án Sân bay Long Thành

Nằm trong kế hoạch đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tiếp tục bàn giao thêm gần 27 hecta đất cho dự án. Đây là đợt bàn giao đất thứ 9 của địa phương cho các đơn vị thi công.

27 hecta được UBND huyện Long Thành bàn giao giữa 3 bên gồm UBND huyện Long Thành, Cảng vụ Hàng không miền Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Trong số này, có gần 23ha thuộc khu vực 2.532ha phục vụ xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1, gồm hơn 9ha thuộc khu vực 1.810ha (xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1) và hơn 13ha thuộc khu vực 722ha (khu vực dự trữ đất dôi dư). Phần diện tích còn lại gần 4ha thuộc khu vực thực hiện giai đoạn 2 của dự án Sân bay Long Thành.

Bà VŨ THỊ HẢI, Người dân Xã Bình Sơn, Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: “Tôi ở cùng ông anh nhưng ổng dọn đi rồi, chỉ còn ở mấy đứa cháu. Hộ phụ thì được 80m2, hộ chính được 125m2. Đất người ta cấp, tiền đền bù nhà thì cũng xong rồi”

Ông NGUYỄN SĨ QUÝ, Người dân Xã Bình Sơn, Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: “Xưa chỉ ở cho hợp thức thôi, không ai cãi nhau, đất bằng giấy tay là hợp pháp rồi, đâu ai biết có sân bay mà làm sổ đỏ. Tôi cho em út đứng tên, sau này các anh nói chú thuộc dạng hộ phụ do ở trên đất người em ruột, còn cậu út tôi thì làm nhà và ở ngoài đó từ Tết đến giờ rồi”

Tính cả diện tích đất bàn giao trong đợt thứ 9, Đồng Nai đã thực hiện bàn giao diện tích đất khoảng 2.377ha phục vụ dự án xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1, đạt gần 94% tổng diện tích đất cần bàn giao.

Ông LÊ VĂN TIẾP, Chủ tịch UBND Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: “Từ đầu khi triển khai dự án này, người dân đều đồng tình ủng hộ dự án tái định cư của huyện. Trong quá trình thực hiện, người dân rất đồng thuận, còn giải quyết để người dân an tâm ổn định cuộc sống, xây nhà… Huyện Long Thành cũng thành lập tổ công tác do phòng Quản lý Đô thị để hướng dẫn người dân theo quy hoạch”.

Tuy diện tích giải phóng mặt bằng còn lại rất ít nhưng địa phương cần tập trung giải quyết dứt điểm. Với gói thầu san lấp mặt bằng, sau 4 tháng khởi công đến nay mới đào đắp, vận chuyển được 12 triệu m3 trên tổng số gần 120 triệu m3 phải đào đắp, vận chuyển. Trong 11 tháng còn lại, trung bình mỗi tháng phải đào đắp vận chuyển hơn 10 triệu m3 mới có thể hoàn thành gói thầu san lấp mặt bằng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện : Nguyễn Sơn Phạm Tiến