Đồng Nai: Nguyên nhân nào khiến nhiều trạm y tế vắng bóng bác sĩ?

Hiện nay, tình trạng thiếu bác sĩ làm việc tại các trạm y tế đang diễn ra trên nhiều địa phương của tỉnh Đồng Nai. Do thu nhập của cán bộ, nhân viên thấp nên không chỉ trạm y tế xuống cấp mà ngay cả những trạm y tế khang trang cũng không thu hút được bác sĩ về làm việc.

NHIỀU TRẠM Y TẾ Ở ĐỒNG NAI KHÔNG CÓ BÁC SĨ

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có 170 trạm y tế xã, phường; trong đó nhiều trạm không có bác sĩ làm việc tại chỗ mà phải điều bác sĩ từ các trung tâm y tế xuống hỗ trợ, làm việc cơ động. Trạm y tế xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất) đã xây dựng được 22 năm, cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng. Trạm hiện có 8 biên chế phục vụ hơn 17.000 dân. Từ giữa năm 2021 đến nay, bác sĩ duy nhất của trạm nghỉ việc vì lý do sức khỏe, cũng từ đó, trạm không còn khám, chữa bệnh mà chỉ thực hiện công tác y tế dự phòng.

Bà PHẠM THỊ ĐIỆP - Phụ trách Trạm y tế xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, Đồng Nai: “Thu nhập nếu tính tổng hết thì bản thân tôi nhận chưa được 9 triệu đồng. Với thu nhập của tôi là thâm niên lâu năm với số tiền đó thì cũng chỉ tạm ổn thôi chứ cũng không có dư giả gì, nếu có sự cố gì thì sẽ không đủ. Các em mới ra trường với mức lương vậy thì đâu có đủ để mà trang trải đâu”.

Ngay cả những trạm y tế khang trang như Trạm y tế xã Xuân Bình, thành phố Long Khánh, được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, nhưng vẫn không thu hút được người dân tới khám bệnh do trạm không có bác sĩ, mà nguyên nhân là vì mức lương thấp và không có đãi ngộ đặc biệt cho nhân viên y tế tuyến cơ sở.

Bác sĩ NGUYỄN THẾ VINH - Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ, Trung tâm y tế thành phố Long Khánh: “Những năm gần đây, Trung tâm Y tế Long Khánh không thu hút được bác sĩ, chủ yếu là bác sĩ đào tạo theo địa chỉ. Hiện tại bây giờ ngay cả tuyến trung tâm y tế cũng thiếu bác sĩ và trạm y tế phường xã cũng thiếu bác sĩ”.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, các địa phương cần nâng cao năng lực của y tế cơ sở không chỉ cơ sở vật chất mà còn là nguồn nhân lực; phải làm sao để cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên y tế tuyến cơ sở đủ sức chăm sóc sức khỏe cho người dân, giảm tải cho tuyến trên. Ông cũng yêu cầu xem xét, bổ sung chính sách thu hút đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng vào y tế công để có thể đảm bảo y tế cơ sở đủ sức phục vụ người dân trên địa bàn.