Đồng ý chủ trương giảm 2% thuế VAT, không mở rộng với ngân hàng, bảo hiểm

Từ nay đến cuối năm 2023, Chính phủ đề xuất giảm 2% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10%. Đồng ý chủ trương giảm thuế VAT để kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Đa số ý kiến từ Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội không đồng tình với việc mở rộng phạm vi áp dụng so với lần giảm thuế năm ngoái. Đây là nội dung chính của Dự thảo Nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận sáng 13/5. 

Theo đề xuất của Chính phủ, thuế suất thuế GTGT được giảm từ 10% xuống còn 8% trong 6 tháng cuối năm. Phạm vi áp dụng với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10%. Như vậy so với đợt giảm thuế VAT năm 2022 theo Nghị quyết 43, phạm vi áp dụng đã được mở rộng.

Chính phủ dự kiến số giảm thu NSNN khoảng 5,8 nghìn tỷ/tháng, tương ứng với khoảng 35 nghìn tỷ đồng nếu áp dụng trong 6 tháng.

Nhất trí cần thiết ban hành Nghị quyết về giảm 2% thuế VAT để hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và người dân khó khăn, song cơ quan thẩm tra cho rằng phạm vi giảm thuế chỉ nên áp dụng hạn chế như Nghị quyết 43. Theo phương án này, mức giảm thu ngân sách chỉ là 24.000 tỷ cho 6 tháng, chỉ bằng 2/3 so với mức giảm ngân sách 35.000 tỷ nếu áp dụng như đề xuất của Chính phủ.

Nhận định bối cảnh hiện nay khác với thời điểm ngay sau đại dịch, tình hình thu của năm 2023 là rất khó khăn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vấn đề: việc ban hành chính sách giảm thuế thực sự kích cầu được cho doanh nghiệp và người dân như thế nào? Việc dự kiến lấy phần tăng thêm doanh thu của doanh nghiệp, tăng thêm tổng mức bán lẻ để tăng bù thu thì của Chính phủ chưa đánh giá cụ thể. Do đó, đề nghị áp dụng phạm vi giảm thuế như Nghị quyết 43 nhằm đảm bảo an ninh và an toàn tài chính quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện tờ trình. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đồng tình khi cho biết dự báo thu ngân sách từ nay đến cuối năm còn rất nhiều bất định.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất bổ sung Dự thảo giảm thuế VAT trong 6 tháng cuối năm vào Chương trình xây dựng, pháp lệnh năm 2023, trình Quốc hội quyết định ở Kỳ họp thứ 5. Đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến, để hoàn thiện tờ trình, trong đó cần tổng kết cụ thể hơn về đợt giảm thuế năm ngoái và dự báo rõ hơn về tác động của việc giảm thuế lần này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thanh Nga