Dự án Amata Long Thành chậm triển khai gần 7 năm

Tập đoàn Amata đã đầu tư hơn 2.900 tỉ đồng để thực hiện 4 dự án trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, gồm dự án Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành và 3 khu đô thị dịch vụ. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn “bất động” vì vướng các thủ tục và chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành diện tích 500ha. Đến năm 2015, UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Đô thị Amata Long Thành để thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuộc lĩnh vực công nghệ cao vào thuê đất, làm nhà máy sản xuất. 

Thế nhưng, sau gần 7 năm có giấy chứng nhận, công tác bàn giao mặt bằng và kêu gọi đầu tư đến nay vẫn chưa thực hiện được vì nhiều nguyên nhân khác nhau, lãng phí hàng trăm hecta đất bởi dự án treo này.

Bà VÕ THỊ THẬT, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai: “Thời gian kiểm đếm từ lần 1 tới nay là bao nhiêu năm rồi nhưng địa phương không nói gì cả. Hiện đất đai, đường sá… nếu kiểm đếm lần nữa thì thiệt hại cho người dân. Người dân không muốn điều đó, một là Nhà nước thực thi, hai là bỏ đi để người dân sống thoải mái một chút." 

Ông LÊ VĂN PHỤNG, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai: “Tôi ở đây từ 2008, quy hoạch lâu lắm rồi. Thực hiện quy hoạch, thống kê, hội họp để lên phương án đền bù rồi, nhưng sau đó bãi bỏ luôn.”

Dự án được chia làm hai giai đoạn để xây dựng với tổng vốn đầu tư trên 282 triệu USD. Tuy nhiên, do vướng mắc về hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai, quy hoạch sử dụng đất nên dự án chậm 3 năm so với tiến độ.

Ông NGUYỄN NGỌC SƠN, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội: “Cử tri có phản ánh là dự án này lâu quá rồi, đất ở vị trí đắc địa, thu hút nhà đầu tư kém, và hơn chục dự án lớn không thực hiện được. 4- 5 năm, từ năm 2018 đến giờ, vẫn không tháo gỡ được."

Theo Công ty cổ phần Đô thị Amata Long Thành, dự án KCN không triển khai đúng tiến độ là do vướng mắc hợp đồng thuê đất. Địa phương đã bồi thường và thu hồi đất được khoảng gần 250 hecta, khoảng 480 hộ dân, 975 hộ chưa thể thu hồi. Huyện Long Thành đang tiến hành làm khu tái định cư để di dời người dân bị giải tỏa.

Trước những vướng mắc trên, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Công ty Amata Long Thành phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp để điều chỉnh, bổ sung nội dung giấy chứng nhận đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Thực hiện : Nguyễn Sơn Tăng Sắc