Dự án bất động sản nghìn tỷ chây ỳ trả cọc

Việc quản lý thị trường BĐS hiện nay với hệ thống các quy định pháp luật còn bất cập, thiếu đồng bộ gây khó khăn trong việc ngăn chặn và xử lý vi phạm, có thể hình thành những điểm nóng, phức tạp.

Điển hình là các dự án huy động vốn thông qua hình thức đặt cọc, giữ chỗ, hứa mua hứa bán với khách hàng. Và khi dự án chậm hoặc không thể triển khai, người dân vô cùng khốn đốn để đòi lại tiền đặt cọc.

Phóng viên HOÀNG NHÂN: “Tôi đang có mặt tại số 87 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TPHCM, trước dự án Alpha Hill. Dự án này ra mắt năm 2018, từng gây sốt trên thị trường với giá bán tương đương 180 triệu đồng/m2. Thế nhưng sau 4 năm, đây vẫn là khu đất trống, và tồn tại nhiều lùm xùm xung quanh việc mua bán, đặt cọc, khi mới đây, TAND Q.1 TPHCM đã thụ lý vụ án người dân kiện doanh nghiệp chủ đầu tư để đòi lại khoản tiền cọc lên đến hàng tỷ đồng.”

Dự án phức hợp gồm tòa nhà văn phòng hạng A cao 35 tầng và tòa tháp đôi 49 tầng, trong đó 40 tầng là căn hộ cao cấp. Sau nhiều năm kể khi tiến hành đặt cọc nhưng dự án vẫn chưa triển khai, người dân và chủ đầu tư đã ký kết “Thỏa thuận thanh lý Hợp đồng đặt cọc”, nhưng sau đó, phía doanh nghiệp đơn phương gia hạn thanh toán mà chưa có bất kỳ sự đồng ý nào từ phía khách hàng, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ông TRẦN NGỌC ẨN, Đại diện người đặt cọc mua căn hộ dự án Alpha Hill: “Đến nay, chủ đầu tư vẫn thực hiện 3 không: Không tiến hành dự án, không trả tiền thanh lý đúng hạn và đặc biệt là không thể liên hệ, không trao đổi, không có bất kỳ tín hiệu nào để xác nhận về việc trả nợ này trong khi số tiền nợ đã lên đến hàng tỷ đồng.”

Dù dự án nhận tiền cọc của khách hàng từ năm 2018, nhưng đến đầu năm 2022, Sở Xây dựng TPHCM vẫn chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng; chưa nhận được hồ sơ, văn bản của chủ đầu tư đề nghị thực hiện các thủ tục thông báo xác nhận đủ điều kiện được huy động vốn hoặc thông báo bán nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở đối với dự án cao ốc trên.

Bà TRẦN KIM YẾN, Bí thư Quận Ủy Quận 1, Đại biểu Quốc hội TPHCM: “Nếu như nắm được hoặc có thông tin thì việc phản ánh của người dân, những người có liên quan đến cơ quan chức năng cần phải được kịp thời, thì sự vào cuộc của các cơ quan hữu quan sẽ giúp cho, thứ nhất là làm lành mạnh thị trường này của thành phố, cũng như giúp cho người dân tránh được thiệt thòi.”

Phóng viên HOÀNG NHÂN: “Được biết, vào năm 2018, khi dự án được đưa ra giới thiệu đã có thông tin cho biết, có tới 400 căn hộ Alpha Hill có chủ sau 3 giờ mở bán. Nghĩa là số tiền đặt cọc vào dự án này không phải là con số nhỏ."

Thực hiện : Hoàng Nhân Nguyễn Trình Tăng Sắc