Dự án điện gió nghìn tỉ đắp chiếu, nguồn năng lượng bị lãng phí từng ngày

Dù đã sẵn sàng để phát điện nhưng nhiều dự án điện gió nghìn tỉ đang phải “đắp chiếu” liên tục nhiều tháng qua. Điều này khiến chủ đầu tư thiệt hại nặng, còn nguồn năng lượng đang bị lãng phí từng ngày.

Dự án nhà máy điện gió Nam Bình 1, có 9 trụ điện gió, công suất lắp đặt 30MW. Dự kiến sản lượng điện hàng năm của nhà máy trên 99 triệu kW/h với tổng vốn đầu tư lên đến 1.125 tỉ đồng. Nhưng trớ trêu thay vào thời điểm thử nghiệm kỹ thuật, vận tốc gió đột ngột xuống thấp. Nhà máy điện gió Nam Bình 1 đã không đạt các tiêu chí để được công nhận vận hành thương mại.

Bà LÊ THỊ HIỀN, Kế toán công trường Dự án Điện gió Nam Bình 1: “Mặc dù nhà máy vẫn chưa đi vào hoạt động nhưng công ty vẫn phải trả những khoản tiền chi phí liên quan như chi phí cho đội vận hành bên nhà máy trạm biến áp, chi phí thuê nhân công để bảo vệ an ninh trật tự của dự án và các chi phí liên quan khác nên công ty cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.”

Nếu vận hành đúng công suất thiết kế, dự án sẽ mang lại nguồn thu khoảng 180 tỉ đồng/năm, tương đương khoảng 15 tỉ đồng/tháng. Tuy nhiên hiện nay, doanh nghiệp phá sản về phương án tài chính khi nguồn thu không có nhưng chi thường xuyên từ phí nhân công vận hành, bảo dưỡng đến lãi ngân hàng khoảng 10 tỉ đồng/tháng.

Ông LÊ KIM QUYẾT, kỹ sư vận hành của Công ty ENVISION: “9 tháng, 1 năm vẫn được kiểm tra định kỳ hàng ngày. Bây giờ chưa vận hành thì chi phí bảo dưỡng sẽ cao hơn bởi vì ốc rỉ sét, thay dầu máy để lâu sẽ bị hỏng. Tất cả lắp đặt chạy thử xong hết rồi chỉ có vấn đề chờ ngày hòa vào lưới điện quốc gia. Tất cả các phần chạy thử đã hoàn thành.”

Từ ngày 1/11/2021 đến nay, nhà máy trong tình trạng “treo”, phí chồng phí. Mặc dù doanh nghiệp đã có kiến nghị với Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ nhưng chưa có câu trả lời. Việc dự án không thể đi vào vận hành khiến công ty gặp khó khăn và đứng trước nguy cơ phá sản.

Thực hiện : Phúc Hân