Dự án đường tránh ở Đắk Lắk bị "nắn" chạy vào khu đông dân cư

Ở vị trí đầu tuyến của dự án đường tránh đông TP. Buôn Ma Thuột thì điểm đầu dự án nối với quốc lộ 14 không đi trùng hướng tuyến theo quy hoạch đường Hồ Chí Minh đã được phê duyệt trước đó, lệch gần 1 km. Việc điều chỉnh hướng tuyến đã đi qua khu dân cư hiện hữu, có thể làm phát sinh khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đây là khu vực sẽ triển khai thi công điểm đầu tại dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông, TP. Buôn Ma Thuột giao với đường Quốc lộ 14. Đường tránh Đông TP Buôn Ma Thuột có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, do BQLDA tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư. Dự án khởi công hồi tháng 12-2021, dự kiến hoàn thành trong tháng 12 năm 2023. Theo như nội dung của Báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk thì vị trí này đã được nắn lệch so với vị trí mà quy hoạch đường Hồ Chí Minh trước đó khoảng gần 1km. Điều đáng nói so với việc đấu nối lần này thì đầu điểm nối sẽ ra khu vực đông dân cư hiện hữu và đang vướng công tác giải phóng mặt bằng.

Cũng theo chủ đầu tư thì hiện tại, các phương án triển khai thi công điểm giao với quốc lộ 14 này cũng đang được xem xét lại để có điều chỉnh cho hợp lý và triển khai dự án đem lại hiệu quả cao nhất.

Nếu như theo phương án ban đầu, quy hoạch đường Hồ Chí Minh thì điểm giao của đường Tránh Đông TP. Ban Mê Thuột sẽ nằm ở vị trí này và nó sẽ tránh được việc đi qua khu đông dân cư hiện hữu so với phương án nút giao hiện tại, như vậy nó sẽ đúng bản chất của đường tránh hơn.

Nếu dự án đi như quy hoạch đường Hồ Chí Minh ban đầu thì sẽ tăng cường tính kết nối với tuyến đường tránh thị xã Buôn Hồ, chỉ đi qua khu vực đất trồng cây nông nghiệp và tránh được khu đông dân cư như hiện tại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Duy Hòa Đức Hưng