Dự án đường vành đai 3, 4: Vấn đề tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm được đại biểu Quốc hội và địa phương quan tâm

Thực tế cho thấy, cử tri nhân dân luôn quan tâm đến các hoạt động của Quốc hội, các kỳ họp diễn ra như thế nào, những nội dung gì được thảo luận, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp đều được cử tri nhân dân nắm bắt kịp thời. Bởi những vấn đề được đưa ra tại Quốc hội đều là những vấn đề liên quan đến quốc kế - dân sinh, có ảnh hưởng sâu rộng.

Câu chuyện triển khai xây dựng đường cao tốc và chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh là 1 ví dụ.

Đường Vành đai 4 Hà Nội và đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh đều là những tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, có tác dụng liên kết vùng lân cận, hình thành lên các trung tâm đô thị, các trung tâm thương mại, các trung tâm phân phối và đây chính là một nguồn lực rất lớn cho quá trình phát triển ở các vùng này. Dự án vành đai 3 sẽ giúp TP.HCM và các tỉnh tháo gỡ được các nút thắt về giao thông, về không gian phát triển và động lực phát triển đã tồn tại hơn 10 năm qua. 

Ông NGUYỄN HỮU CHU, quận 3, TP. Hồ Chí Minh: “Vành đai 3 mở rộng giao thông liên tỉnh, khi liên tỉnh thì sẽ tiết kiệm thời gian. Bất cứ nước nào nói phát triển thì phải nói về giao thông”.

Nhiều đại biểu tỏ ra quan tâm đặc biệt đến việc quản lý và sử dụng quỹ đất dọc hai bên đường, làm thể nào để phát huy hiệu quả, không làm thất thoát nguồn lực của nhà nước.

Ông HOÀNG VĂN CƯỜNG - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Chúng ta thấy một điều như thế này, mới chỉ nghe dư luận là Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận về tuyến đường này thì trong vòng vài 3 tháng qua, đất đai ở khu vực này đã sôi động lên và giá tăng lên rất nhiều lần. Đây là một nguồn lực rất lớn, nếu chúng ta không có biện pháp khai thác thì nguồn lực này sẽ bị lãng phí và chúng ta sẽ mất đi mà lại phải đầu tư cao lên có thể các tuyến đường rất lớn nhưng lợi ích mang lại cho các cá nhân khác. Vì vậy, cùng với việc phê duyệt chủ trương xây dựng tuyến đường này, tôi đề nghị Chính phủ nên đề xuất với Quốc hội có một cơ chế đặc thù để khai thác nguồn lực này.”

Xác định là những công trình quan trọng, trong quá trình thảo luận tại hội trường, một lần nữa chúng ta lại thấy một Quốc hội đổi mới, linh hoạt, hành động vì người dân và đất nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay, cần phải có phương án đặc biệt, tối ưu nhất. 

Trong khi Luật Ngân sách nhà nước không cho phép lấy ngân sách cấp này chi cho cấp kia, nhưng đối với các dự án này thì có ngoại lệ. Hay, đầu tư đường cao tốc là trách nhiệm của Trung ương, đường song hành, vành đai là trách nhiệm của địa phương. Nhưng trong tình hình ngân sách Trung ương gặp khó khăn, trong khi địa phương có nguồn thu từ đất đai khá lớn thì cần thiết phải cho phép Trung ương và địa phương cùng làm, tuỳ theo khả năng đóng góp và cam kết của địa phương. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương đình Huệ cũng lưu ý, việc cho cơ chế đặc thù thì phải luôn đi đôi với nâng cao tinh thần trách nhiệm, cá thể hoá được trách nhiệm, nhất là trách nhiệm giải trình, trách nhiệm người đứng đầu.

Nếu được thông qua, đây sẽ là 2 dự án lớn, kết hợp song song hai nguồn vốn Trung ương và địa phương, đi qua nhiều tỉnh, thành, do đó vấn đề phối hợp giữa các địa phương, câu chuyện tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm không chỉ được Đại biểu Quốc hội quan tâm mà các địa phương cũng hết sức quan tâm, lưu ý.

Ông LƯƠNG MINH PHÚC - Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM: “Trước đây, Thủ tướng đã cho thành lập 1 tổ công tác ở cấp độ địa phương và bộ, ngành TƯ. Hiện tổ này vẫn tiếp tục duy trì và tiếp tục chỉ đạo dự án vành đai 3. Ở cấp độ địa phương, TPHCM, Đồng Nai… có ban chỉ đạo phối hợp, chúng tôi tiếp tục củng cố để có sự chỉ đạo, điều phối tổng hợp.”

Việc đầu tư dự án Vành đai 4 và Vành đai 3 ở 2 vùng kinh tế quan trọng của cả nước sẽ tháo gỡ điểm nghẽn lớn về hạ tầng giao thông, phù hợp với chủ trương và nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Đây không chỉ là hành lang giao thông mà còn là hành lang phát triển kinh tế quan trọng, nhưng do khó khăn của ngân sách Trung ương nên có cân đối tham gia của cả nguồn ngân sách địa phương.