Dự án khu đô thị Sing - Việt: 27 năm hứa để... thất hứa

Thời gian qua, chuyên mục "cử tri Phương Nam" đã nhận được nhiều phản ánh của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị Sing - Việt. Theo đó, dự án này có diện tích hơn 331ha, do Công ty TNHH Đô thị Sing Việt làm chủ đầu tư, với tổng số vốn dự kiến khoảng 300 triệu USD. Dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 1997 nhưng tới nay, sau hơn 27 năm vẫn chưa được thực hiện. Hàng trăm hộ dân chưa nhận được tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư.

Vốn là nông dân, sống nhờ vào ruộng đất, nhưng 27 năm nay, mảnh đất gần 10.000m2 của anh Huỳnh Văn Hoàng tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM lại không thể canh tác, trồng trọt do vướng phải dự án Khu đô thị Sing - Việt. Theo anh Hoàng, dự án này đã thu hồi đất từ lâu nhưng lại không thực hiện. Đặc biệt, mức giá bồi thường của dự án lại quá thấp, không đủ đảm bảo cuộc sống cho gia đình anh.

Không riêng anh Hoàng, hiện còn rất nhiều hộ dân khác bị ảnh hưởng bởi dự án KĐT Sing - Việt cũng bức xúc vì mức giá đền bù không thoả đáng. Mức giá thấp là vậy nhưng tới nay vẫn còn hàng trăm hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án này nhưng chưa nhận được tiền đền bù. Số tiền bồi thường ước tính tới nay còn hơn 400 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là chủ đầu tư không chi tiền, hoặc chi tiền “nhỏ giọt”.

Không đồng tình với cách làm của chủ đầu tư, xót xa trước hàng trăm ha đất thu hồi xong bỏ hoang không sử dụng, các hộ dân đã liên tục gửi kiến nghị tới đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và chính quyền huyện Bình Chánh.

Khó khăn, bức xúc kéo dài suốt 27 năm, người dân không có đất canh tác, không nhận được tiền đền bù nhưng dự án thì vẫn "nằm im bất động". Chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính, để dự án kéo dài nhưng lại không bị thu hồi. Sự nhức nhối, bức xúc này tới bao giờ mới có câu trả lời thoả đáng?.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

 

Thùy Vân -

Hữu Bình