Dự án nằm ngoài TPHCM có được hưởng hỗ trợ lãi suất?

Tuy nhiên, việc nghị quyết về hỗ trợ lãi suất lại không hỗ trợ lãi suất cho các dự án có địa điểm đầu tư ngoài địa bàn dù có trụ sở chính tại TPHCM, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại TPHCM và thuộc lĩnh vực được hỗ trợ theo quy định của NQ98 khiến nhiều đại biểu tham dự kỳ họp hết sức băn khoăn.

Phát biểu tại kỳ họp, đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú cho rằng, Đại học Quốc gia TPHCM không hoàn toàn đóng trên địa bàn TPHCM nhưng nhiều năm qua đã và đang đóng góp rất lớn cho sự phát triển của TP, nhất là việc đào tạo, cung cấp nguồn lao động chất lượng cao. Do đó, dự thảo Nghị quyết nên xem xét mở rộng thêm đối tượng được hỗ trợ lãi suất.

Giải thích về việc không đưa Đại học Quốc gia và các trường hợp tương tự vào Nghị quyết, đại diện Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP cho rằng, NQ98 chỉ cho phép HĐND TP bố trí vốn đầu tư công từ ngân sách TP để hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư được HFIC cho vay, thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn TP. Vì vậy, việc mở rộng thêm đối tượng là không đúng thẩm quyền.

Liên quan tới nội dung này, Bí thư thành uỷ TPHCM đề nghị, việc vận dụng Nghị quyết 98 cần sáng tạo và linh hoạt hơn. Nếu vướng mắc, cần đề xuất ngay để tháo gỡ, hướng dẫn thực hiện.

Theo đó, dù không nằm trong các đối tượng được hỗ trợ lãi suất nhưng các dự án nằm ngoài địa bàn, thuộc lĩnh vực hỗ trợ thì theo quy định của NQ98 sẽ được UBND TP xem xét tính chất, mục tiêu của dự án đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội TP để quyết định từng trường hợp cụ thể.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thùy Vân -

Phạm Tiến