Dự án nhà bếp vì cộng đồng tại Ai Cập

Hiện nay, cuộc sống của người dân trên đảo Qursaya, Ai Cập hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn do khoảng cách xa đất liền. Nhằm hỗ trợ cư dân trên đảo tiếp cận thực phẩm được dễ dàng hơn, một dự án nhà bếp cộng đồng đã được triển khai trên hòn đảo này.

Đảo Qursaya tại Ai Cập được biết đến là nơi sinh sống của khoảng 1500 cư dân trong một thế kỷ qua. Điều kiện sống ở đây vẫn còn nhiều khó khăn và thiếu thốn cơ sở hạ tầng.

'Shoka w Me'daf' là một nhà bếp cộng đồng được thành lập bởi dựa trên sáng kiến của Tổ chức VeryNile tại Ai Cập. Nhà bếp này được quản lý bởi bà Rasha Mahmoud, hay còn được biết đến với tên gọi khác là 'Om Nada'. Dự án được thành lập dựa trên mong muốn tiếp thị thực phẩm của đầu bếp Om Nada. Bà đã lên ý tưởng cung cấp bữa ăn nấu tại nhà cho các nhân viên làm việc cho tổ chức VeryNile làm việc trên đảo Qursaya. Không chỉ vậy, nhà bếp cũng hỗ trợ những người gặp khó khăn trong việc giao thực phẩm.

Không chỉ là một đầu bếp chuyên nghiệp, bà Om Nada còn là mẹ của 5 cô con gái. Chồng bà cũng là một đầu bếp nhà hàng tại thủ đô Cairo. Thời gian qua, Om Nada đã góp phần vào sự phát triển kinh doanh của đảo Qursaya, mang đến cơ hội việc làm cho những phụ nữ khác thông qua công việc trả lương theo giờ.

Từ căn bếp nhỏ này, Om Nada cùng với các đầu bếp phụ đội những khay thức ăn trên đầu và đi bộ khoảng 800 mét để phục vụ bữa ăn cho các sự kiện mà VeryNile tổ chức tại trung tâm của tổ chức này trên đảo Qursaya. Dự kiến trong tháng 8/2023, nhà bếp 'Shoka w Me'adaf' sẽ được hoàn thiện xây dựng và vận hành toàn diện hơn

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!