Kiều hối về Việt Nam tăng, rót vào kênh đầu tư

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 đạt khoảng 12,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước đó. Trong đó, chủ yếu là tiền gửi về của các Việt kiều. Giới chuyên gia dự báo, thời gian tới lượng kiều hối chảy vào Việt Nam sẽ còn tăng từ các kênh đầu tư kinh doanh.

Trong báo cáo tổng kết cuối năm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mức 12,5 tỷ USD được vị này đưa ra là rất "chính xác" và sát với thực tế. Con số này được tổng hợp theo các số liệu từ đơn chuyển tiền có thông tin tên, tuổi, số tiền...đây đủ qua các kênh giao dịch. Cụ thể, kiều hối chủ yếu chảy qua các tổ chức tín dụng, còn lại chảy qua công ty kiều hối (28%) và bưu điện (2%).

Các chuyên gia phân tích lượng kiều hối chuyển về Việt Nam tăng gần đây cũng có những lý do liên quan dịch Covid-19 khiến kiều bào ở nước ngoài chuyển tiền về nước. Tuy nhiên, thị trường đầu tư cũng là nguồn thu hút kiều hối khá mạnh. Theo đó, lượng kiều hối trong tháng tới sẽ có thể tăng thêm từ một số kênh đầu tư.

TS. Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính): Kiều hối có 1 phần vẫn là người ta mang về Việt Nam để đầu tư. Và trong bối cảnh bất động sản tăng thì đó cũng là môi trường khiến kiều hối tăng mạnh. Trong thời gian năm nay thì chúng ta cũng có thể thấy thi trường bất động sản có sự tăng giá khá mạnh. Cho nên nó có thể thu hút được một lượng kiều hối nhất định.

Giới chuyên môn cho rằng, năm 2022, dịch Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động sản xuất kinh doanh khởi sắc sẽ thu hút nhiều hơn dòng kiều hối vào kênh này. Bởi khi các quốc gia đang dần mở cửa nền kinh tế, thích ứng với điều kiện bình thường mới. Việt Nam vẫn có những lợi thế cạnh tranh về chi phí nhân công, hạ tầng và đặc biệt là hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã được ký kết.

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế: Trào lưu chung đấy là đổi mới môi trường đầu tư kinh doanh thì vốn đầu tư nước ngoài cũng như vốn đầu tư trong nước tăng lên rất nhanh chóng. Tạo môi trường đầu tư của Việt Nam đang được đánh giá là môi trường sinh lời khá là cao và ổn định vững chắc. Chính vì thế nhiều nhà đầu tư, nhiều việt kiều sẽ đầu tư vào Việt Nam. Và đây chính là cơ hội để mà thu hút lượng kiều hối lớn vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2022.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng kiến nghị, trong năm 2022, Việt Nam vẫn cần điều chỉnh chính sách linh hoạt, cơ chế cởi mở để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài hơn nữa. Đặc biệt cần nhanh chóng hoàn thiện các quy định cụ thể về hộ chiếu vắc xin đối với người nước ngoài để nhanh chóng mở cửa đường bay quốc tế trở lại như trước./.