Dự báo thời tiết 1/7: Bão số 1 gây thời tiết xấu

Hiện tại bão số 1, có tên quốc tế là CHABA, vẫn đang di chuyển với tốc độ chậm trên khu vực Bắc biển Đông.

DIỄN BIẾN BÃO SỐ 1

Dự báo trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h và tiếp tục mạnh thêm. 1-2 ngày sau đó bão chủ yếu đi theo hướng Tây Bắc và có thể mạnh lên cấp 9-10, giật cấp 12.

CẢNH BÁO THỜI TIẾT BIỂN XẤU

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24h tới là từ vĩ tuyến 15 đến 21 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 111,5 đến 116,5 độ Kinh Đông. Các tàu thuyển ở khu vực này cần nhanh chóng thoát khỏi vùng nguy hiểm. Nếu gặp sự cố cần liên hệ ngay với tần số 7903 kHz để được trợ giúp kịp thời.

MIỀN BẮC CÓ MƯA DO ẢNH HƯỞNG CỦA BÃO

Trên đất liền, Bắc Bộ cũng có mưa do ảnh hưởng gián tiếp từ bão. Sang hôm nay vùng mưa thu hẹp về khu vực vùng núi phía Bắc. Cục bộ có điểm mưa vừa, mưa to đến 100mm, đề phòng giông sét, gió giật mạnh.

BẮC BỘ THỜI TIẾT MÁT MẺ NẮNG NÓNG

Bù lại mưa xuống giúp bầu không khí trở nên mát mẻ, nền nhiệt cao nhất ngày mai ở thủ đô Hà Nội và hầu khắp các thành phố khá dễ chịu 27-32 độ C.

 Vừa rồi là những thông tin đáng chú ý về tình hình diễn biến và ảnh hưởng của cơn bão CHABA. Tôi sẽ còn trở lại trong phần sau với những dự báo chi tiết hơn về diễn biến thời tiết ở các tỉnh thành Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA NHIỀU VỀ CHIỀU

Trong khi miền Trung giảm nắng nóng thì ở Tây Nguyên, Nam Bộ mưa có xu hướng gia tăng.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông tương tác với gió Tây Nam mạnh đang là hình thế gây mưa nhiều cho Tây Nguyên, Nam Bộ. 

Dự báo chiều đến tối nay mưa vẫn xảy ra trên diện rộng, khu vực miền Đông Nam Bộ gồm thành phố Hồ Chí Minh sẽ có mưa to đến rất to. Lượng có thể vượt 50mm trong vòng 1-2 tiếng.

ĐỀ PHÒNG NGẬP ÚNG

Ngoài nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh trong cơn giông, mưa nhiều trong thời gian ngắn như vậy còn dễ gây ngập úng các tuyến đường trũng thấp, các đô thị. Khi thấy đường ngập, quý vị hãy lựa chọn tuyến đường khác, hoặc chờ nước rút hẵng đi qua để đảm bảo an toàn.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG

Mưa nhiều tập trung về chiều, còn buổi sáng đến trưa trời vẫn có nắng. Nhiệt độ ở thành phố Hồ Chí Minh và các nơi khác của Nam Bộ trong khoảng 30-33 độ C.

TRUNG BỘ GIẢM NẮNG NÓNG

Với miền Trung, Bắc Trung Bộ cũng có mưa nên giảm nóng, nhiệt độ cao nhất chỉ từ 30-32 độ. Các nơi khác trời vẫn chủ đạo tạnh ráo, có nắng trong ngày, nhiệt độ ở mức vừa phải, 32-34 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, do ảnh hưởng của bão CHABA, huyện đảo Hoàng Sa có mưa bão, gió cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11, biển động mạnh. Vùng biển quanh huyện đảo Trường Sa cũng cảnh báo mưa giông, lốc xoáy, gió cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Thực hiện : Diệu Anh