Dự báo thời tiết 01/10: Nhiều nơi trên khắp cả nước mưa to

Đáng chú ý là ở Bắc Trung Bộ, dù cường độ mưa có giảm nhưng lũ trên các sông vẫn còn cao, gây ngập nhiều khu vực.

BẮC TRUNG BỘ MƯA RẤT LỚN

Bởi dự báo Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn tiếp tục mưa thêm từ 40 - 70mm, có nơi trên 120mm nữa, cộng với việc các hồ thuỷ điện điều tiết lũ nên mực nước các sông sẽ còn ở mức cao. Còn Trung và Nam Trung Bộ mưa chỉ xảy ra về chiều tối, ban ngày vẫn có nắng.

CẢNH BÁO LŨ LÊN TRÊN CÁC SÔNG

Với dự báo như vậy, hôm nay đỉnh lũ trên sông Cả tại Yên Thượng có thể dao động từ báo động 2 đến trên báo động 3. Còn hạ lưu sông La ở trên mức báo động 1. Lũ trên các sông ở Thanh Hóa lên quanh báo động 1.

ĐỀ PHÒNG LŨ CUỐN TRÔI

Lũ dâng đã gây ra nhiều thiệt hại cả về người và tài sản suốt 2 ngày qua. Để đảm bảo an toàn, bà con tuyệt đối không tranh thủ vớt củi, đánh cá hay đi lại qua các ngầm tràn khi nước lũ dâng cao, chảy xiết.

BẮC BỘ CÓ MƯA

Tại Bắc Bộ, khu vực trung du, đồng bằng và ven biển hôm nay cũng có mưa rào và giông. Lượng mưa phổ biến 40-70mm. Trong mưa giông, đề phòng xuất hiện cả sấm sét, gió giật mạnh.

Trả cầu: Vừa rồi là những thông tin đáng chú ý về tình hình mưa giông trên cả nước. Tôi sẽ còn trở lại trong phần sau với những cảnh báo sạt lở ở các khu vực mưa lớn.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA VỀ CHIỀU

 

Với Tây Nguyên, Nam Bộ thì cần lưu ý những cơn mưa về chiều tối.

Cụ thể, sau khoảng 14h chiều nay mưa rào sẽ xảy ra ngắt quãng tại hầu khắp các tỉnh thành với lượng không lớn, phổ biến 25-50mm. Nhưng trong cơn giông vẫn đề phòng sấm sét, gió giật mạnh.

TRUNG BỘ TIẾP TỤC CÓ MƯA LỚN

Với miền Trung, khu vực Trung và Nam Trung Bộ mưa cũng chủ yếu chỉ xảy ra về chiều tối. Đáng chú ý là Bắc Trung Bộ, các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn tiếp tục mưa thêm từ 40 - 70mm, có nơi trên 120mm nữa, khiến mực nước các sông dâng cao. Người dân cần nâng cao cảnh giác, không lại gần sông, suối đề phòng nước lũ cuốn trôi.

BẮC BỘ CÓ MƯA

Tại Bắc Bộ, khu vực trung du, đồng bằng và ven biển hôm nay cũng có mưa rào và giông. Lượng mưa phổ biến 40-70mm. Nhờ mưa nên thời tiết cả ngày mát mẻ, chỉ 27-30 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Chuyển sang thời tiết biển, quanh huyện đảo Hoàng Sa cảnh báo mưa giông, lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Khu vực huyện đảo Trường Sa gió nhẹ nhưng cũng đề phòng mưa giông, lốc xoáy.

Thực hiện : Huyền Trang