Dự báo thời tiết 05/08: Bắc Bộ mưa dông về chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 5/8, Bắc Bộ sẽ có mưa nắng gián đoạn, về chiều tối có mưa dông mạnh

BẮC BỘ MƯA DÔNG RẢI RÁC

Do nhiễu động của vùng ấp thấp đưa mây ẩm vào miền Bắc, ngay từ sáng nay, ở Bắc Bộ trời đã chuyển mây nhiều, vùng ven biển phía Đông đã xuất hiện mưa rào và dông; các khu vực khác trong ngày sẽ có mưa rào và dông bất kỳ thời gian nào; riêng khoảng thời gian mưa vừa, mưa to sẽ tập trung về chiều tối và đêm với lượng mưa phổ biến từ 30-50mm, có nơi mưa to trên 70mm.

ĐỀ PHÒNG LŨ QUÉT, SẠT LỞ, NGẬP ÚNG

Đợt mưa này được nhận định không chỉ xuất hiện trong ngày và đêm nay mà nó còn duy trì liên tục trong suốt khoảng thời gian từ nay đến hết ngày 7/8. Vì thế, ngoài nguy cơ về lốc xoáy và gió giật thì người dân cần đề phòng cả lũ quét và trượt lở đất. Ban ngày ở đô thị,các vùng trũng thấp cũng cần đề phòng ngập úng cục bộ,

TRUNG BỘ NÓNG CỤC BỘ

Do có mưa từ sớm, trong ngày trời nắng gián đoạn, lúc mưa, lúc nắng vì thế nền nhiệt ngày ở Bắc Bộ sẽ không cao, khu vực ven biển phía Đông nhiệt độ cao 29-31 độ C; các nơi khác của miền Bắc nhiệt độ dao động trong khoảng từ 31-33 độ C.

TÂY NGUYÊN NAM BỘ MƯA VỀ CHIỀU TỐI

Sau cả một đêm mưa, lúc này Tây Nguyên và Nam Bộ mưa đã kết thúc, nhiệt độ ngoài trời ở Tây Nguyên khá mát mẻ, dễ chịu. Trong ngày hôm nay, dưới tác động của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh dần thêm; chiều và tối nay, Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh, lượng mưa phổ biến từ 20-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 50mm. Mưa nhiều, thời gian mưa lại sớm nên nhiệt độ ngày ở Tây Nguyên vẫn thấp, từ 26-29 độ; các tỉnh Nam Bộ nhiệt độ là 29-32 độ. 

ĐỀ PHÒNG DÔNG LỐC, GIÓ GIẬT NGUY HIỂM

Giông lốc, gió giật mạnh có thể làm gãy đổ cột điện hay thậm chí thổi bay biển hiệu, mái tôn yếu; gây nguy hiểm cho người đi đường. Vì vậy người dân cần chủ động chằng buộc, gia cố chắn chắn lại biển hiệu, mái tôn trước khi cơn giông kéo đến. Hạn chế ra ngoài đường khi trời nổi giông gió mạnh. 

TRUNG BỘ GIẢM NẮNG

 Với các tỉnh miền Trung hôm nay trời sẽ giảm nắng, riêng chiều tối và đêm, ở Thanh Hóa và Nghệ An sẽ có mưa rào và dông ở mức rải rác, cục bộ có nơi mưa to trên 50mm. Còn từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận trong chiều và tối nay cũng có mưa dông nhưng chỉ là mưa dông cục bộ. Nền nhiệt hôm nay ở miền Trung từ 32-35 độ, nóng vẫn xảy ra cục bộ ở một số nơi vùng núi phía Tây của Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị với mức nhiệt cao 36-37 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN 

 Trên biển, huyện đảo Hoàng Sa trong đêm nay và ngày mai vẫn có mưa rào và dông mạnh; với khu vực Giữa và Nam của biển Đông, vùng biển huyện đảo Trường Sa, khu vực biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang do tác động của gió Tây Nam đang hoạt động mạnh dần lên, vì thế ở các khu vực này cũng có mưa dông từ rải rác đến nhiều nơi, tầm nhìn xa thấp dưới 10km, nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật cũng ở mức cao.

Thực hiện : Diệu Anh