Dự báo thời tiết 05/6: 3 miền có mưa nhiều nơi

Dưới tác động của rãnh thấp Tây Bắc-Đông Nam nên 3 miền hôm nay vẫn tiếp tục có mưa nhiều nơi, nhưng sẽ tập trung chủ yếu về chiều tối.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ MƯA GIA TĂNG

Dưới tác động của rãnh thấp có trục Tây Bắc Đông Nam, trong ngày hôm nay, gió mùa Tây Nam ở phía nam sẽ hoạt động mạnh dần lên, gián tiếp làm gia tăng mưa cho các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Dưới tác động của gió Tây Nam này, trong chiều và tối nay, cả Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ có mưa nhiều nơi, trong đó Nam Bộ và phía nam của Tây Nguyên sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to trên 50mm. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc, sét và gió giật nguy hiểm.

BẮC BỘ NẮNG GIÁN ĐOẠN

 Ở Bắc Bộ lúc này nhiều nơi vẫn có mưa, đặc biệt là các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, còn ở phái Đông Bắc Bộ trong ngày cũng có nắng gián đoạn, trời chủ đạo là nhiều mây. Nền nhiệt cao nhất trong ở phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ giảm xuống dưới 33 độ c, còn đồng bằng và thủ đô Hà Nội nhiệt độ hạ còn 33-34 độ C trở xuống. Với mức nhiệt như vậy cơ bản miền Bắc hôm nay sẽ chấm dứt hoàn toàn đợt nắng nóng.

TRUNG BỘ CHIỀU TỐI MƯA DÔNG

 Ở Trung Bộ lúc này thì trời đã tạnh ráo nhưng dự báo chiều tối và đêm nay, toàn bộ miền Trung sẽ đồng loạt có mưa dông lại trong đó, phần phía Nam từ Đà Nẵng xuống đến Bình Thuận là khu vực có gió mùa Tây Nam đưa mây dông từ Tây Nguyên sang hay một số nơi ở phía Tây của Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to.

MIỀN NHIỆT GIẢM

Trong ngày hôm nay 3 miền có nắng đoạn và nắng nóng hầu như chỉ còn ở vùng núi phía Tây ở Trung Bộ nhưng không quá gắt.

TRUNG BỘ NẮNG NÓNG THU HẸP

 Ở miền Trung những cơn mưa cũng chủ yếu xuất hiện về chiều tối và đêm còn trong ngày trời vẫn có nắng nhưng không gắt; vùng nóng được dự báo chỉ còn xuất hiện ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An xuống đến Thừa Thiên Huế với mức nhiệt từ 35-36 độ C; còn các nơi khác hầu hết đều ở mức từ 33-34 độ C. Dự báo, với mức nhiệt và xu hướng hoạt động mạnh hơn của rãnh thấp Tây Bắc-Đông Nam, từ ngày 6/6 trở đi nắng nóng ở các tỉnh miền Trung sẽ chấm dứt.

BẮC BỘ HẾT NẮNG NÓNG

Đêm nay và sáng sớm mai là lúc gió Đông Nam hoạt động mạnh vì thế, Bắc Bộ sẽ có mưa rào và rải rác có dông; trong đó, vùng núi phía bắc như Lai Châu, Điện Biên, SƠn La, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang sẽ là vùng sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhưng đó là thời tiết về chiều tối và đêm; còn trong ngày, trời có nắng gián, gần như không còn nơi nào có nắng nóng nữa với mức nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay trên khu vực phổ biến từ 31-34 độ.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ MƯA SỚM, TRỜI MÁT

 Ở phía Nam từ trưa nay Nam Bộ đã có mưa dông nhiều nơi, chiều thì mưa sẽ xảy ra ở Tây Nguyên với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm riêng một số nơi ở miền Đông có mưa to trên 60mm. Mưa sớm, lượng lớn, thời gian nắng trong ngày ngắn lại làm cho nền nhiệt trong ngày giảm còn 31-32 độ ở miền Tây Nam Bộ, 32-33 độ ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ; còn với Tây Nguyên, nhiệt độ cũng không cao, chỉ từ 28-30 độ.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông nhiều nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8;còn với khu vực Bắc của Biển Đông trong đó có vùng biển huyện đào Hoàng Sa chỉ có mưa vài nơi, gió hướng Đông Nam cấp 3-4, tầm nhìn xa trên 10km.

Thu Hằng