Dự báo thời tiết 07/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rải rác, đề phòng lũ quét, sạt lở

Ngày hôm này (07/10) thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành phía Đông vẫn có mưa nắng gián đoạn, còn phía Tây chủ đạo là nắng nhiều.

BẮC BỘ MƯA VÀI NƠI

Do ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông nên trong đêm qua và sáng sớm nay, ở ven biển phía Đông, đồng bằng Bắc Bộ đã xuất hiện trở lại những cơn mưa rào nhẹ. Trong ngày hôm nay, nhiễu động gió Đông này vẫn duy trì nhưng không mạnh, chủ yếu nó tác động chính đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, khiến cho các tỉnh này hôm nay sẽ duy trì kiểu thời tiết mưa nắng gián đoạn. Trong khi đó Tây Bắc Bộ do chưa chịu ảnh hưởng nên trời vẫn phổ biến là nắng nhiều. Nhiệt độ cao nhất hôm nay ở phía Đông Bắc Bộ 30-32 độ C, ở phía Tây Bắc Bộ dao động từ 32-33 độ C.

BẮC TRUNG BỘ CÓ MƯA DÔNG

Không chỉ có Bắc Bộ, nhiễu động trong đới gió Đông cũng tác động đến thời tiết cả khu vực miền Trung. Trong đó vùng từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế còn chịu ảnh hưởng thêm bởi sự tương tác giữa sườn đón gió của dãy Trường Sơn và gió Đông Bắc của không khí lạnh vì thế, khu vực này nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông nhiều nơi; cục bộ có nơi mưa to 50-60mm tập trung tại phía Nam của Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh, phần phía Bắc của tỉnh Quảng Bình.

ĐỀ PHÒNG LŨ QUÉT, SẠT LỞ

Do ảnh hưởng của bão nên mưa lớn nhiều ngày nên quí vị ở vùng núi phía Bắc Trung Bộ cần lưu ý đề phòng với hiện tượng lũ quét và trượt lở đất:

Lũ quét thường xảy ra rất nhanh và bất ngờ. Vì thế, cần hạn chế đi lại qua sông suối sau lũ.

Hãy quan sát xung quanh nhà để nhận biết các biểu hiện sớm của trượt lở và có biện pháp di rời kịp thời như: cây bị sạp, cửa hoặc cửa sổ bị kẹt, không thể mở ra. Vết nứt mới xuất hiện trên tường, trần, gạch, hoặc nền….

TRUNG BỘ NHIỆT ĐỘ PH N HÓA THEO VÙNG

Còn về nhiệt độ ở Trung Bộ, cao nhất trong ngày hôm nay từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên - Huế dao động từ 31-32 độ C, còn ở khu vực từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận nắng nhiều hơn nên nhiệt độ nhỉnh hơn chút ít từ 32-33 độ C.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ MƯA DÔNG VỀ CHIỀU TỐI

Ở phía Nam, rãnh thấp trục 10-12 độ vĩ Bắc vẫn tác động, trong chiều và tối nay nó tiếp tục gây mưa nhiều nơi ở cả Tây Nguyên và Nam Bộ các tỉnh biên giới Tây Nam của Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; mưa nhiều làm cho nền nhiệt ở khu vực Tây Nguyên vẫn duy trì trong khoảng từ 28-31 độ C, các tỉnh Nam Bộ 32-33 độ C.

NAM BỘ CẢNH BÁO LŨ TRÊN CÁC SÔNG

 Không chỉ có mưa ở biên giới mà còn cộng thêm lũ ở thượng nguồn kết hợp với triều cường nên trong những ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên và đạt đỉnh từ ngày 10-13/10, sau biến đổi chậm. Đỉnh lũ trên sông Tiền tại trạm Tân Châu có khả năng lên mức 3,7m, trên báo động 1 0,2m; trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc có khả năng lên mức 3,3m, trên BĐ1 0,3m, tại các trạm hạ nguồn sông Cửu Long lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3.

ĐỀ PHÒNG SẠT LỞ,NGẬP ÚNG

Với tình trạng lũ trên các sông tăng nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và các vùng trũng thấp, ven sông tại các tỉnh hạ nguồn sông Cửu Long, đề phòng tình trạng sạt lở bờ bao, đê bao yếu tại các vùng xảy ra ngập lụt.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển,dự báo cả biển Đông có mưa vài nơi, trong đó vùng biển huyện đảo Hoàng Sa gió Đông Bắc cấp 5, biển động nhẹ; tầm nhìn xa trên 10km; trong khi đó ở ven biển từ Bình Thuận trở vào đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông cần lưu ý tới hiện tượng lốc xoáy và gió giật mạnh.


Huyền Trang