Dự báo thời tiết 14/9: Mưa dông ở cả 3 miền

Ngày 14/9, mưa dông vẫn tiếp diễn, cần lưu ý mưa lớn cục bộ tập trung tại các tỉnh thành Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa - Quảng Bình. Còn ở Tây Nguyên và Nam Bộ cần lưu ý mưa dông gia tăng về chiều tối.

BẮC BỘ CỤC BỘ MƯA LỚN

Với Bắc Bộ hôm nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm; riêng Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 150mm. Trong mưa đề phòng với sấm, sét và gió giật mạnh. Mức nhiệt toàn miền cao nhất không quá 30 độ C.

MIỀN TRUNG MƯA LỚN Ở PHÍA BẮC

Với Trung Bộ, từ Thanh Hóa - Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to ở Thanh Hóa-Nghệ An. Mức nhiệt từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế dao động từ 27-34 độ C. Còn Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng, có nơi nắng nóng, mưa rải rác về chiều tối với mức nhiệt cao từ 28-36 độ C.

NGUY CƠ MƯA LŨ Ở CÁC SÔNG ĐẠT MỨC BÁO ĐỘNG 1

Nước trên các sông khu vực Thanh Hóa và Bắc Bộ chưa kịp rút thì dự báo hôm nay lại xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 2-4m. Khu vực thượng lưu sông Chảy, sông Thao, sông Lô, sông Mã có khả năng đạt mức báo động (BĐ)1. Tàu thuyền hoạt động cần lưu ý liên tục theo dõi mực nước lũ, người dân sống ven đê cần gia cố lại đê điều tránh nước lũ ảnh hưởng tới hoa màu và nhà cửa.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA RẢI RÁC

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có gió nhẹ kèm mưa rải rác về chiều tối, trong mưa đề phòng với mưa đá, sấm sét và gió giật. Người dân nên trang bị sẵn dù hoặc áo mưa để chủ động trong giờ tan tầm. Mức nhiệt ở Tây Nguyên mát mẻ từ 20-30 độ C. Còn với các tỉnh Nam Bộ trong đó có TP Hồ Chí Minh nhiệt cao hơn, khá oi bức với khoảng nhiệt từ 27-33 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Thời tiết biển, hôm nay ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Quần đảo Trường Sa gió tây nam cấp 4-5, tầm nhìn xa trên 10km. 

Diệu Anh