Dự báo thời tiết sáng 14/06: Mưa giông diện rộng ở Bắc Bộ

Bắc Bộ đã bước vào một đợt mưa lớn mới từ hôm qua, không biết trong hôm nay 14/6 và những ngày tới diễn biến cụ thể ra sao?

BẮC BỘ MƯA GIÔNG DIỆN RỘNG

Cụ thể, các tỉnh thành ở Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội đã có mưa ngay từ chiều tối qua. Dự báo sang hôm nay mưa giông vẫm xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ. Tổng lượng mưa tích lũy đến hết hôm nay khoảng 40-80mm, riêng trọng tâm mưa là khu vực trung du và vùng núi mưa to hơn, 70-120mm, có nơi trên 150mm.

 NHỮNG NGÀY TỚI MƯA THU VỀ VÙNG NÚI PHÍA TÂY

Từ đêm nay đến ngày mai, tức thứ 4 tuần này, vùng mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Laò Cai, Yên Bái, Hòa Bình. Sau đó sang thứ 5, cường độ mưa giảm. Mưa chủ yếu chỉ còn xuất hiện ở vùng núi Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang.

ĐỀ PHÒNG LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT, GIÔNG LỐC

Do mưa lớn kéo dài, lũ quét, sạt lở đất ở sườn đồi dốc đứng, sông suối nhỏ và ngập lụt vùng trũng thấp khả năng cao có thể xảy ra. Ngoài ra, mưa xuống sau chuỗi ngày nóng bức rất dễ kèm theo giông lốc và sấm sét, cảnh báo có thể xảy ra ở bất cứ tỉnh thành nào. Thời gian dễ xuất hiện các hiện tượng cực đoạn này nhất sẽ là trong ngày hôm nay. Người dân hãy hết sức cảnh giác.

MIỀN BẮC HẠ NHIỆT

Mưa xảy ra bất chợt trong ngày nên Bắc Bộ sẽ giảm hẳn oi nóng. Nhiệt độ sẽ giảm từ 5-7 độ C so với hôm qua. Cao nhất tại thủ đô Hà Nội và các thành phố khác hôm nay chỉ khoảng 25-30 độ C, thời tiết dễ chịu.

TRUNG BỘ VẪN NẮNG NÓNG 

Trung Bộ hôm nay chỉ có Thanh Hóa và Phan Thiết là dịu nóng. Còn lại ở hầu khắp các thành phố sẽ vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C. Về chiều, mưa giông nhiệt có thể xuất hiện cục bộ một số khu vực và dứt nhanh.

BẮC BỘ, TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA NHIỀU CÓ XU HƯỚNG TĂNG

Nắng nóng vẫn đeo bám người dân miền Trung, còn Tây Nguyên, Nam Bộ trời vẫn nắng nhiều trong ngày hôm nay.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG NHIỀU

Với Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay từ sáng đến chiều trời nắng mạnh. Nhiệt độ ở các thành phố Tây Nguyên như Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột xuống Thành phố Hồ Chí Minh và các nơi khác ở Nam Bộ từ 30-34 độ C. Về chiều tối mưa giông có thể xảy ra trên diện hẹp nhưng cần đề phòng sấm sét, gió giật mạnh.

TRUNG BỘ NẮNG NÓNG

Với Trung Bộ, ngoài Thanh Hoá có mưa cùng miền Bắc, không khí mát mẻ. Hầu khắp các thành phố sẽ vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C. Về chiều, mưa giông nhiệt có thể xảy ra cục bộ một số nơi nhưng lượng không đáng kể. 

ĐỀ PHÒNG CHÁY NỔ NGÀY NẮNG NÓNG

Thời tiết nắng nóng kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao, để đề phòng chập cháy, quý vị lưu ý hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tránh gây quá tải hệ thống điện. Hạn chế dùng cùng lúc nhiều thiết bị điện công suất lớn. Tắt các thiết bị điện không sử dụng tránh gây quá tải hệ thống điện.

BẮC BỘ MƯA GIÔNG NHIỀU NƠI

Trở ra Bắc bộ, hôm nay toàn miền tiếp tục có mưa trên diện rộng, từ đêm nay vùng mưa sẽ dịch dần về vùng núi Tây Bắc Bộ. Nhờ có mưa nên nhiệt độ tại thủ đô Hà Nội và hầu khắp các thành phố hạ xuống còn 26-30 độ C. 

THỜI TIẾT BIỂN 

Trên biển, ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa dự báo hôm nay đều ít mưa, có nắng, gió cấp 3 - 5, tầm nhìn xa trên 10km.

Diệu Anh