Dự báo thời tiết 16/08: Bắc Bộ có nắng

Đêm 16/8, nhiều nơi có mưa nên sáng nay hầu khắp Bắc Bộ tiết trời dễ chịu.

BẮC BỘ MÁT MẺ

Miền Bắc đang trong những ngày thời tiết dễ chịu, ngoài trời ở Bắc Bộ lúc này phổ biến là ít mưa, nhiệt độ không cao. Vùng núi không khí trong lành, mát mẻ với nhiệt độ thấp 21-23 độ C; khu vực trung du thì nhỉnh hơn ở mức 23-25 độ C; trong khi ở vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội nhiệt độ chỉ khoảng 26 độ C, không khí rất dễ chịu của những ngày đầu Thu

TRUNG BỘ NẮNG SỚM

Lui xuống Trung Bộ hôm nay sẽ là một ngày nắng sớm do vậy nhiệt độ trong ngày cũng sẽ tăng nhanh, nền nhiệt cao từ 33-35 độ C. 12/14 tỉnh thành miền Trung hôm nay sẽ có nắng nóng cục bộ , tuy nhiên các điểm nóng này chủ yếu xuất hiện ở vùng núi phía Tây như Hồi Xuân, Tương Dương, Hương Khê, Hương Sơn, Tuyên Hóa, Đông Hà, Nam Đông, Tam Kỳ, Ba Tơ với mức nhiệt cao 36-37 độ C. Sau đó, đến chiều tối và tối nay, ở khu vực phía Tây của các tỉnh thành phố từ Đà Nẵng trở vào đến Khánh Hòa đều xuất hiện mưa rào và dông. Mưa dông sau cả ngày ngày mạnh nên cần phải đề phòng với hiện tượng lốc xoáy và gió giật mạnh.

ĐỀ PHÒNG DÔNG LỐC, GIÓ GIẬT NGUY HIỂM

 Giông lốc, gió giật mạnh có thể làm gãy đổ cột điện hay thậm chí thổi bay biển hiệu, mái tôn yếu; gây nguy hiểm cho người đi đường. Vì vậy người dân cần chủ động chằng buộc, gia cố chắn chắn lại biển hiệu, mái tôn trước khi cơn giông kéo đến. Hạn chế ra ngoài đường khi trời nổi giông gió mạnh. 

 Vừa rồi là những thông tin về tình hình thời tiết ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Tôi sẽ còn trở lại trong phần sau với những dự báo chi tiết hơn về các tỉnh phía Nam.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIA TĂNG 

Hôm qua ở phía Nam cũng đã xuất hiện mưa dông trở lại khiến nhiều tuyến đường ngập úng lúc tan tầm. Không biết hôm nay tình trạng này có xảy ra nữa không chị Huyền Trang?

Hôm nay mưa sẽ xuất hiện sớm hơn từ đầu giờ chiều và mưa cũng sẽ gia tăng cả về diện và lượng ở 2 khu vực ạ.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ MƯA SỚM VÀ LƯỢNG TĂNG 

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh hơn, Nam Bộ và Tây Nguyên trong ngày hôm nay mưa sẽ xuất hiện ngay từ đầu chiều; đến chiều và chiều tối thì mưa mở rộng ra toàn Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong đó khu vực Kon Tum, Gia Lai, phần phía Bắc của tỉnh Đắc Lắc, tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tp.Hồ Chí Minh hay khu vực ven biển miền Tây là Kiên Giang, Cà Mau là những nơi có mưa vừa, có nơi mưa to 20-30mm, cục bộ có nơi trên 50mm; các nơi khác lượng mưa từ 5-15mm

ĐỀ PHÒNG NGẬP ÚNG CỤC BỘ 

 Do mưa từ sớm và có những điểm mưa to nên một số tuyến đường sẽ dễ bị ngập úng nên quí vị lưu ý hãy tránh những tuyến đường đó. 

 Nếu di chuyển bằng xe máy có thể tắt xe khi qua chỗ ngập 

Nước ngập không thấy ổ gà nên hãy đi chậm để đảm bảo an toàn

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ BAN NGÀY CÓ NẮNG

Mưa tăng, thời gian mưa xuất hiện sớm hơn vì thế nhiệt độ ngày mai ở Tây Nguyên giảm còn 28-30 độ, khu vực Nam Bộ nhiệt độ cũng hạ còn 31-33 độ C.

BẮC BỘ TRƯA CHIỀU TĂNG NHIỆT

Trở ra Bắc Bộ trong ngày hôm nay phổ biến không mưa, có nắng tuy nhiên cường độ nắng ở các khu vực là không đồng đều. Với các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai nắng muộn, cường độ nắng yếu, vì thế mức nhiệt không quá cao, dao động trong khoảng từ 31-33 độ C. Các nơi khác của Bắc Bộ nắng sớm hơn, cường độ nắng cũng mạnh hơn, nên nhiệt độ ở ngưỡng cao từ 32-34 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

 Trên biển, dưới tác động của rãnh áp thấp trục 17-19 độ vĩ Bắc nên huyện đảo Hoàng Sa sẽ có mưa rào và dông mạnh. Còn vùng biển huyện đảo Trường Sa gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5, đến chiều tối có lúc tăng lên cấp 6, giật cấp 7, mưa dông cũng xuất hiện nhiều hơn khiến cho tầm nhìn xa bị giảm thấp dưới 10km.

Vừa rồi là những thông tin thời tiết đáng chú ý mà tôi muốn gửi đến quý vị. 

Thực hiện : Huyền Trang