Dự báo thời tiết 18/9: Trung Bộ và Nam Bộ mưa lớn, cảnh báo sạt lở

Ngày 18/9, mưa dông đầu tuần tại phía Bắc giảm dần, ngày nắng gián đoạn kèm gió nhẹ, kiểu thời tiết đặc trưng của mùa thu khá dễ chịu để khởi đầu tuần mới. Trong khi đó, ở Trung và Nam Bộ có mưa to xuất hiện vào chiều tối.

BẮC BỘ NGÀY NẮNG GIÁN ĐOẠN

Cụ thể, Bắc Bộ giảm mưa, chỉ còn xảy ra rải rác ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ về đêm. Ban ngày trời nắng gián đoạn kèm gió nhé, phía Tây có nắng nhiều. Mức nhiệt tại các tỉnh thành phía Tây Bắc Bộ từ 26-32 độ C. Còn các tỉnh thành đồng bằng, ven biển trong đó có thủ đô Hà Nội nhiệt dịu hơn, 26-33 độ C.

MIỀN TRUNG MƯA LỚN Ở TRUNG VÀ NAM TRUNG BỘ

Xuống tới Trung Bộ, chiều tối nay ở một dọc các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ  có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Mức nhiệt từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế giao động từ 27-33 độ C. Còn từ Đà Nẵng - Bình Thuận từ 28-34 độ C.

CẢNH BÁO LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT, SỤT LÚN NGUY HIỂM

Mưa lớn cục bộ làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần bảo vệ rừng tránh đất trống đồi trọc, khơi thông các rãnh thoát nước, gia cố hồ chứa nước. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường như cây cối rung chuyển, mặt đất xuất hiện vết nứt hay dòng nước chuyển đục thì nên mong chóng di dời đến nơi an toàn.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA LỚN VỀ CHIỀU MAI

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều nay cũng cần lưu ý với mưa dông, cục bộ ở Tây Nguyên nhiều điểm mưa lớn trên 50mm, trong mưa cần đề phòng sấm sét và gió giật. Mức nhiệt tại Tây Nguyên các tỉnh Kon Tum, Pleiku, Buôp Mê Thuột không cao 23-31 độ C. Còn TP Hồ Chí Minh và các nơi khác của Nam Bộ nhiệt cao hơn, 26-33 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Thời tiết biển, hôm nay ở khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và quần đảo Hoàng Sa có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Quần đảo Trường Sa gió nhẹ, biển êm. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam