Dự báo thời tiết 21/9: Cả đất nước sẽ có mưa rào và dông

Cả ba miền của đất nước sẽ có mưa rào và dông, thậm chí có nơi mưa rất to, đề phòng với các hiện tượng thời tiết cực đoan.

BẮC BỘ MƯA LỚN

Ở Bắc Bộ mưa to là do có một rãnh áp thấp đi qua, cộng thêm gió Đông có độ cao từ 3000 đến 5000m, đưa ẩm từ biển vào đất liền, do vậy trong đêm nay và ngày mai, toàn miền Bắc sẽ có mưa rào và dông diện rộng. Trong đó khu vực các tỉnh ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng; các tỉnh thành đồng bằng sẽ là những nơi có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông mạnh, với lượng mưa phổ biến từ 20 – 50mm; các nơi khác mưa ít hơn từ 10 – 20mm. Do có mưa nên ngày mai Bắc Bộ trời chuyển mát, với mức nhiệt từ 29 -32 độ C.

TRUNG BỘ MƯA TO, ĐỀ PHÒNG LŨ QUÉT SẠT LỞ

Với miền Trung, Bắc miền Trung cũng nằm trong tác động của gió Đông và rãnh áp thấp. Dự báo sáng sớm ngày mai trở đi sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, với lượng mưa có sự phân hóa vùng miền: ven biển mưa to từ 30 -50mm, đất liền mưa nhỏ hơn 20-30mm; cục bộ có điểm mưa lớn tới 50-70mm. Người dân cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất xuất hiện. Do có mưa nên nhiệt độ ngày mai ở miền Trung giảm đáng kể, phía Bắc Trung Bộ 31-32 độ C; từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận, nhiệt độ cao hơn một chút 32-34 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA XUẤT HIỆN MUỘN

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam đang thổi với cường độ trung bình đến mạnh, vì thế mưa dông vẫn xuất hiện, song thời gian mưa giữa các khu vực có sự khác nhau. Ở Nam Bộ, mưa xuất hiện từ trưa, trong khi ở Tây Nguyên, mưa xuất hiện về chiều và tối. Nhiệt độ cao nhất ngày mai ở Tây Nguyên là 28-30 độ C; còn ở Nam Bộ là 31-33 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, khu vực giữa và Nam biển Đông, huyện đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 5 – 6, giật cấp 7 – 8, biển động dữ dội, song biển cao từ 1,5-2m, đề phòng xảy ra lốc xoáy. Trong khi đó, huyện đảo Hoàng Sa chưa xuất hiện mưa dông, tầm nhìn xa trên 10km.