Dự báo thời tiết 22/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Hôm nay 22/3 nhiều nơi ở Bắc Bộ và miền Trung sẽ xảy ra nắng nóng và đây cũng là ngày nắng nóng diện rộng đầu tiên của năm 2023 ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung.

BẮC BỘ NẮNG SỚM

Dấu hiệu về một ngày nóng đã xuất hiện ngay lúc này đây, cả miền Bắc trời đã chuyển nắng, trong khi nhiệt độ ngoài trời ở Bắc Bộ đã leo ở mức cao 25-27 độ C, cao hơn cùng giờ sáng qua từ 2-3 độ C. Và cùng với nắng sớm và mạnh thì nhiệt độ ở miền Bắc trong ngày hôm nay sẽ tăng nhanh.

TRUNG BỘ NẮNG NÓNG DIỆN RỘNG

Nắng mạnh cũng xuất hiện ngay từ sớm ở tất cả các tỉnh thành phố của miền Trung, tuy nhiên khu vực chịu ảnh hưởng của gió phơn và thấp nóng mạnh mẽ nhất nên trong ngày hôm nay, vùng từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên là nơi sẽ có nhiệt độ cao nhất với ngưỡng nhiệt ngày tăng lên mức 35-37 độ C; cục bộ có nơi cao hơn. Còn từ Khánh Hòa trở vào đến Bình Thuận, ảnh hưởng của thấp nóng yếu hơn nên nhiệt độ có tăng nhưng không mạnh, cao nhất trong ngày hôm nay phổ biến từ 32-34 độ C.

NẮNG NÓNG DỄ GÂY CHÁY NỔ VÀ ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE

Cùng với nắng nóng, nhiệt cao là độ ẩm trong không khí giảm thấp đặc biệt là thời đoạn trưa và chiều với độ ẩm chỉ khoảng là từ 40-50%, có nơi thấp hơn nên sẽ gây ra tình trạng khô nóng khiến cho nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao nên người dân cần hết sức lưu ý.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NẮNG NÓNG DIỆN RỘNG

Cụ thể , tại 6 tỉnh miền Đông Nam Bộ là Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM đều xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao 36-37 độ C. Ở miền Tây Nam Bộ ở mức cận nóng 34-35 độ C. Còn tại Tây Nguyên, nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ phổ biến từ 31-34 độ C, riêng một số nơi như Ayunpa hay Cát Tiên nhiệt độ cao trên 34 độ C.

VÙNG NÚI PHÍA TÂY TRUNG BỘ NẮNG NÓNG GAY GẮT

Với Trung Bộ, hôm nay một dọc các huyện vùng núi phía Tây sẽ có nắng nóng thậm chí một số nơi đạt ngưỡng nắng nóng gay gắt với mức nhiệt trên 38 độ C như tại Hương Khê (Hà Tĩnh), Tuyên Hóa (Quảng Bình), Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên Huế). Còn các nơi khác phổ biến từ 35-37 độ C.

BẮC BỘ TRƯA CHIỀU NẮNG NÓNG

Trở ra Bắc Bộ, do nắng sớm và cường độ nắng tăng dần nên nhiệt độ toàn miền sẽ tăng nhanh. Cao nhất trong ngày hôm nay ở một loạt các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định tới Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang đều ở mức cao 35-36 độ C, riêng Mường La, Phù Yên, Yên Châu của Sơn La, điểm Hòa Bình nhiệt độ cao 37-38 độ C. Các nơi khác của miền Bắc nhiệt độ cũng tăng lên mức cận nóng là 33-34 độ C. Tuy nhiên cảm giác nắng và nóng đầu mùa sẽ qua nhanh, từ sau 17 giờ khi nắng tắt, nền nhiệt miền Bắc sẽ giảm nhanh và hạ xuống dưới 30 độ, trời chuyển mát trở lại.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ có gió Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động nhẹ; huyện đảo Hoàng Sa, gió hướng Nam mạnh cấp 5. Còn ở huyện đảo Trường Sa gió hướng Đông cấp 3-4.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam