Dự báo thời tiết 22/9: Nhiều khu vực mưa giông

Hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục có mưa giông diện rộng.

BẮC BỘ MƯA GIÔNG

Dự báo miền Bắc tiếp tục có những cơn mưa ngắt quãng. Riêng khu vực đồng bằng có thể có mưa to cục bộ với lượng mưa trên 50mm. Đợt mưa lần này ở Bắc Bộ khả năng còn kéo dài 3 ngày tới. Có mưa, cùng với sóng lạnh yếu từ phía Bắc xuống nên hôm nay miền Bắc sẽ giảm nhiệt, buổi sáng mát mẻ, còn giữa trưa ở thủ đô Hà Nội và các thành phố cao nhất cũng không quá 32 độ C.

TRUNG BỘ MƯA GIÔNG

Ở miền Trung, mưa có xu hướng tăng lên. Không chỉ xảy ra bất chợt trong ngày ở khu vực Thanh Hóa đến Hà Tĩnh mà từ chiều nay vùng mưa có thể mở rộng xuống đến Thừa Thiên Huế. Lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi mưa rất to trên 100mm, có thể gây ngập úng cục bộ ở nơi trũng thấp, hay sạt lở đất ở các sườn đồi núi. Nam miền Trung mưa chủ yếu về chiều tối, cục bộ có điểm mưa to; còn ban ngày ở đây trời vẫn có nắng gián đoạn.

ĐỀ PHÒNG LŨ QUÉT, SẠT LỞ

Mưa lớn nhiều ngày kéo theo nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất. Người dân cần thường xuyên theo dõi các dấu hiệu bất thường xung quanh nhà. Tuyệt đối không trú lại các lán trại trên đồi, trên nương.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG VỀ CHIỀU

Tây Nguyên, Nam Bộ những cơn mưa về chiều có xu hướng gia tăng. Cục bộ có điểm mưa to trên 50mm. Đề phòng sấm sét và gió giật mạnh có thể đi kèm. Mưa cùng với triều cường lên cao còn có thể gây ngập úng ở các vùng trũng thấp, khu đô thị.

 Vừa rồi là những thông tin đáng chú ý về tình hình mưa giông trên cả nước. Tôi sẽ còn trở lại trong phần sau với những dự báo về nền nhiệt các khu vực.

PHÍA NAM BAN NGÀY CÓ NẮNG

Tuỳ từng khu vực, phía Bắc nền nhiệt sẽ giảm đi đáng kể, còn phía Nam cũng sẽ dịu nóng.

TÂY NGUYÊN NAM BỘ NGÀY NẮNG

Do mưa tăng lên và đến sớm hơn nên Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết tương đối dễ chịu. Nhiêt độ cao nhất tại TP Hồ Chí Minh và các nơi khác ở Nam Bộ 30-33 độ C. Còn Tây Nguyên thời tiết dễ chịu hơn, 28-31 độ C.

TRUNG BỘ NHIỆT ĐỘ CÓ SỰ PHÂN HOÁ

Với miền Trung, nửa phía Bắc hôm nay mưa nhiều, giữ nền nhiệt không quá cao, chỉ từ 30-32 độ C. Nửa phía Nam mưa chủ yếu về chiều tối, ban ngày vẫn nắng gián đoạn nên nền nhiệt cao hơn, 32-34 độ C, cảm giác khá nóng vào buổi trưa.

BẮC BỘ MÁT MẺ

Với miền Bắc, những cơn mưa rào ngắt quãng cả ngày giúp không khí dịu mát và dễ chịu. Nhiệt độ cao nhất ở thủ đô Hà Nội và hầu khắp các thành phố khoảng 28-32 độ C. Thời tiết dịu mát như thế này sẽ còn duy trì trong những ngày tới.

ĐỀ PHÒNG CÁC BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP

Thời tiết giao mùa, trời dần chuyển se se lạnh về đêm. Quý vị lưu ý giữ ấm cơ thể đúng cách: tránh bật quạt số to, mở cửa sổ gió lùa hay tắm muộn về đêm bởi cơ thể sẽ dễ bị nhiễm lạnh.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng có mưa nhiều làm tầm nhìn giảm xuống 4-10km. Trong cơn giông tiềm ẩn cả lốc xoáy, gió giật mạnh gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

Thực hiện : Diệu Anh