Dự báo thời tiết 23/4: Bắc Bộ giảm nắng nóng

Đợt nắng nóng thứ 3 của năm nay đang có những dấu hiệu kết thúc khi đang có những hình thái thời tiết mới chuẩn bị thay thế vùng thấp nóng phía Tây. Nhiệt sẽ giảm dần về chiều và tối khi mà cả 3 miền khả năng đều sẽ xảy ra mưa dông.

BẮC BỘ GIẢM NẮNG NÓNG
Hôm nay dưới tác động của vùng hội tụ gió từ Thượng Lào phía Tây Bắc Bộ vẫn có nắng từ sớm và duy trì suốt cả ngày nhưng cường độ không còn gắt như những ngày trước nữa mà đôi lúc có mây nhẹ. Dự báo, nhiệt độ trong ngày ở phía Tây sẽ giảm nhẹ còn 35-38 độ C, chỉ còn một vài nơi nhiệt độ cao trên 38 độ C. Trong khi đó, ở phía Đông Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội chủ yếu có nắng về chiều; nhiệt độ ở ngưỡng vừa phải phổ biến từ 31-34 độ C; nóng vẫn chỉ xuất hiện lác đác một vài nơi ở vùng núi phía bắc.

TRUNG BỘ NẮNG NÓNG DIỆN RỘNG
Ít mây, nắng mạnh từ sớm vẫn là trạng thái thời tiết của hầu khắp các tỉnh thành phố ở miền Trung vào lúc này. Trong ngày hôm nay, vùng thấp nóng phía Tây được dự báo là có yếu đi nhưng chưa nhiều; trong khi gió phơn thì vẫn còn tác động vì thế, cả một dọc từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên vẫn xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng .

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ NẮNG SỚM
Dù không chịu tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây nhưng hôm nay, cả Nam Bộ và Tây Nguyên đều nắng từ sớm, đây cũng là dấu hiệu báo nhiệt độ trong ngày hôm nay ở hai khu vực phía nam này cao. Cụ thể là ở Tây Nguyên, dự báo mức nhiệt cao nhất trong ngày sẽ là từ 33-35 độ C; cả 5 tỉnh ở vùng cao nguyên đều có những điểm nắng nóng cục bộ. Trong khi đó, ở Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với mức nhiệt cao từ 34-37 độ C.

BẮC BỘ CHIỀU TỐI MƯA DÔNG
Ở Bắc Bộ dưới tác động của vùng hội tụ gió trên cao di chuyển từ khu vực thượng Lào sang, các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, thậm chí là cả Hà Giang sẽ lần lượt mọc mây đối lưu, gây mưa rào và có thể kèm theo dông, cục bộ có nơi mưa dông mạnh. Còn trong ngày trời vẫn có nắng nóng ở phía Tây Bắc Bộ nhưng cường độ nắng cũng giảm bớt so với hôm qua, dao động quanh ngưỡng 35-38 độ C; còn phía Đông trời không qua nóng nhưng cũng khá oi bức về trưa chiều, nhiệt độ trong khoảng 31-34 độ C.

TRUNG BỘ CHIỀU TỐI CÓ MƯA DÔNG
Ở Trung Bộ hôm nay vùng Thanh Hóa trở vào đến tận Phú Yên vẫn xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng với mức nhiệt trưa chiều nay phổ biến là từ 36-38 độ C. Riêng ở vùng núi phía Tây của các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế vẫn có nhiều điểm nhiệt độ cao trên 39 độ C. Lưu ý là sau 17 giờ chiều thì ở vùng núi phía Tây của Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện mưa rào và dông.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ CHIỀU TỐI CÓ MƯA DÔNG
Nam Bộ và Tây Nguyên trời nắng từ sớm, trưa chiều nóng bức. Ở Tây Nguyên, nhiệt độ cao nhất trong ngày tăng nhẹ lên ngưỡng từ 33-35 độ C, cục bộ có nơi cao hơn; trong khi đó ở Nam Bộ, nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng với mức nhiệt từ 34-36 độ C. Lưu ý sau 1 ngày nắng mạnh, về chiều tối, cả Nam Bộ và Tây Nguyên vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông chuyển mùa cục bộ kèm theo nguy cơ về lốc, sét và gió giật nguy hiểm nên người dân cần chú ý.

THỜI TIẾT BIỂN
Trên biển, ở Bắc và giữa biển Đông ,trong đó huyện đảo Hoàng Sa có gió Đông Nam cường độ ở mức cấp 3-4, trời không có mưa, tầm nhìn xa trên 10km;còn với phía Nam của Biển Đông và vùng biển huyện đảo Trường Sa có gió Đông Bắc đến Đông cường độ yếu hơn khoảng cấp 3 nhưng khu vực này về chiều tối sẽ có mưa rào và dông.