Dự báo thời tiết 23/9: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa rải rác

Dự báo tình trạng mưa ở Bắc và Trung Bộ sẽ duy trì cả ngày hôm nay 23/9.

ĐÔNG BẮC BỘ MƯA NHIỀU

Đêm qua và sáng sớm nay, khu vực ven biển phía Đông cũng như vùng Đồng Bằng Bắc Bộ vẫn là những vùng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong ngày hôm nay, một sóng lạnh nhỏ ở phía bắc sẽ tăng cường xuống nước ta trong khi đới gió Đông vẫn tiếp tục đưa ẩm từ biển vào đất liền vì thế, phía Đông Bắc Bộ sẽ có mưa nhiều nơi; riêng vùng đồng bằng ven biển là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam tiếp tục là những khu vực có mưa to với lượng mưa ngày và đêm nay từ 30-60mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm. Còn phía Tây Bắc Bộ, do không chịu ảnh hưởng nhiều nên trong ngày hôm nay có mưa nắng gián đoạn, tối và đêm có mưa rải rác.

TRUNG BỘ MƯA DIỆN RỘNG

Không chỉ chịu tác động của gió Đông, ở các tỉnh miền Trung còn có thêm ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung Bộ nên trong ngày hôm nay ở các tỉnh thành từ Thanh Hóa - Quảng Trị cũng sẽ có mưa to với lượng mưa từ 70-150mm, cục bộ có nơi mưa to trên 200mm. Dự báo, đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung sẽ còn kéo dài từ nay đến hết ngày 25/9 với cường độ mưa to đến rất to; lượng mưa có thể lên tới trên 300mm nên nguy cơ xảy ra tình trạng lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh thành phố khu vực Bắc và Trung Trung Trung Bộ trong những ngày tới là rất cao.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA DÔNG VỀ CHIỀU TỐI

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía nam của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh vì thế, hôm nay, cả hai khu vực này vẫn duy trì mưa dông xảy ra ở nhiều nơi với mưa dông tập trung vào thời điểm chiều và tối với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 10-40mm, cục bộ có điểm mưa to tới 70mm xảy ra ở tỉnh Kon Tum và Gia Lai; do vậy người dân đề phòng với hiện tượng lũ quét và trượt lở đất.

ĐỀ PHÒNG LŨ QUÉT, SẠT LỞ, NGẬP ÚNG

Đợt mưa này được nhận định không chỉ xuất hiện trong ngày và đêm nay mà nó còn duy trì liên tục trong suốt khoảng thời gian. Vì thế:

- Ngoài nguy cơ về lốc xoáy và gió giật thì người dân cần đề phòng cả lũ quét và trượt lở đất.

- Ban ngày ở đô thị,các vùng trũng thấp cũng cần đề phòng ngập úng cục bộ,

BẮC BÔ MÁT MẺ

Ở Bắc Bộ do mưa nhiều nên nhiệt độ ngày hôm nay ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội dao động trong khoảng từ 28-30 độ C; còn với các tỉnh thành phố khu vực phía Tây Bắc Bộ ảnh hưởng của gió Đông không nhiều trong ngày có mưa nắng gián đoạn nên nhiệt độ cao hơn từ 30-32 độ C.

TRUNG BỘ KHÔNG NƠI NÀO NÓNG

Lui xuống Trung Bộ, hôm nay vùng mưa nhiều tập trung từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi nên mức nhiệt ở đây thấp chỉ dao động từ 27-30 độ C; còn các tỉnh từ Bình Định xuống đến Bình Thuận mưa rải rác nhiệt độ cao hơn là 31-33 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NHIỆT ĐỘ THẤP

Với các tỉnh thành phía Nam sáng nay trời vẫn có nắng gián đoạn ở Nam Bộ nê nhiệt độ ở ngưỡng 28-31 độ C. Còn với các tinhr thành Tây Nguyên do địa hình cao nguyên kèm theo đó là mưa lớn liên lúc nên nhiệt độ ở mức thấp 27-29 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, hôm nay mưa rào và dông được dự báo sẽ xuất hiện trên nhiều vùng biển. Cụ thể là ở vịnh Bắc Bộ và hầu khắp khu vực Biển Đông ,bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đều sẽ có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8 nên mọi hoạt động hàng hải cần chú ý đề phòng nguy hiểm.

Thực hiện : Thu Hằng