Dự báo thời tiết 2/4: Bắc Bộ mưa dông gia tăng

Hôm nay, các tỉnh thành Bắc Bộ vẫn duy trì cảm giác se lạnh, kèm theo đó là mưa dông gia tăng tại vùng núi.

Vùng hội tụ gió trên cao đang được thiết lập trở lại trên khu vực vùng núi Bắc Bộ các tỉnh Lào Cai, Yên Bái. Bởi vậy, những cơn mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm, có nơi trên 50mm đã xuất hiện nhiều nơi. Còn các tỉnh đồng bằng, ven biển, trong đó có Thủ đô Hà Nội, vẫn chủ yếu là những cơn mưa nhỏ với lượng không đáng kể. Nền nhiệt toàn miền phổ biến từ 24-27 độ C, trời se lạnh. Chỉ riêng Tây Bắc Bộ đến trưa nay có vài điểm nắng nóng với ngưỡng nhiệt trên 30 độ C.

CẢNH BÁO TẦM NHÌN HẠN CHẾ

Mưa gia tăng tại các tỉnh thành vùng núi kéo theo nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh cũng như tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Bên cạnh đó, trời âm u kèm mưa dễ khiến đường sá trở nên trơn trượt, tầm nhìn xa bị hạn chế, gây cản trở giao thông đi lại, đặc biệt tại các cung đường đèo núi. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, quý vị cần cẩn trọng hơn khi có kế hoạch di chuyển, luôn đi chậm, rà nhẹ phanh, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Cảnh báo tầm nhìn hạn chế: Cẩn trọng khi di chuyển; Đi chậm, rà nhẹ phanh, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

TRUNG BỘ MƯA NHIỀU NƠI

Trở xuống Trung Bộ nhiều nơi đang xuất hiện những cơn mưa rào rải rác có nơi có dông kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tuy nhiên, mưa sẽ dứt sau khoảng 8h, trời quang mây và có nắng. Vùng núi phía Tây còn có thể xảy ra nắng nóng trên 35 độ C. Các nơi khác của Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mức nhiệt dao động từ 24-31 độ C. Từ Đà Nẵng - Bình Thuận mức nhiệt nhỉnh hơn, trong khoảng 26-32 độ C.

PHÍA NAM NẮNG NÓNG KÈM MƯA TRÁI MÙA

Miền Nam hôm nay nắng nóng vẫn là trạng thái chủ đạo, về chiều tối có thể xuất hiện vài cơn mưa trái mùa.

Nắng vẫn tiếp diễn ở Tây Nguyên, Nam Bộ. Đặc biệt, các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Biên Hòa, Thủ Dầu Một, TP Hồ Chí Minh nắng nóng trên 35 độ C, các nơi khác của Nam Bộ từ 27-34 độ C. Với các tỉnh thành Tây Nguyên các tỉnh Kom Tum, PleiKu, Buôn Ma Thuật, ngày nắng từ 23-30 độ. Chiều tối về đêm có thể xuất hiện vài cơn mưa trái mùa, nhiệt giảm dần, cảm giác cũng sẽ dễ chịu hơn.

TRUNG BỘ MƯA NHIỀU NƠI

Trung Bộ hôm nay mưa rào rải rác có nơi có dông, tập trung chủ yếu về đêm và rạng sáng. Ban ngày trời có nắng, nắng nóng trên 35 độ C diễn ra tại vùng núi phía Tây. Các nơi khác của Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mức nhiệt dao động từ 24-31 độ C. Từ Đà Nẵng - Bình Thuận, mức nhiệt nhỉnh hơn, trong khoảng 26-32 độ C.

BẮC BỘ MƯA DÔNG GIA TĂNG

Với Bắc Bộ, hội tụ gió trên cao gây mưa dông cho nhiều tỉnh thành vùng núi Bắc Bộ như Lào Cai, Yên Bái. Còn các tỉnh đồng bằng, ven biển trong đó có Thủ đô Hà Nội vẫn chủ yếu là những cơn mưa nhỏ với lượng không đáng kể. Nền nhiệt toàn miền phổ biến từ 24-27 độ C, trời se lạnh. Chỉ riêng Tây Bắc Bộ đến trưa nay có vài điểm nắng nóng với ngưỡng nhiệt trên 30 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Hôm nay Vịnh Bắc Bộ có gió Đông cấp 3-4, mạnh dần lên cấp 4-5, biển động nhẹ. Quần đảo Hoàng Sa gió nhẹ, không mưa. Quần đảo Trường Sa lưu ý có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam