Dự báo thời tiết 28/10: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Trung Bộ giảm mưa

Sáng sớm, miền Bắc se lạnh, có sương mù, Trung Bộ rải rác mưa rào và dông nhưng lượng mưa không lớn, trong khi đó Nam Bộ, Tây Nguyên đều có mưa.

BẮC BỘ SÁNG SỚM SƯƠNG MÙ NHẸ

Trong ngày hôm nay, khối không khí lạnh ở phía bắc sẽ tăng cường xuống nước ta nhưng cường độ của đợt tăng cường lần này không mạnh và lệch Đông vì thế nhìn chung sẽ không làm thay đổi đến thời tiết của các tỉnh miền Bắc. Vì thế sáng sớm nay, miền Bắc vẫn duy trì trạng thái mây nhiều, có sương mù nhẹ. Nền nhiệt lúc này ở mức se se lạnh 19-22 độ C ở vùng núi; và 23-25 độ C ở khu vực trung du và vùng đồng bằng.

TRUNG BỘ GIẢM MƯA

Với miền Trung, dưới tác động của nhiễu động gió Đông, đêm qua, nhiều nơi ở Trung Bộ vẫn có mưa; trong đó ở Nam Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Nhưng thời điểm mưa to nhất đã qua, trong ngày hôm nay, nhiễu động gió Đông sẽ yếu dần, Trung Bộ chủ yếu chịu tác động của gió Đông Bắc do không khí lạnh yếu mang lại vì thế mưa rào và dông rải rác chỉ còn xảy ra ở các tỉnh từ Nghệ An trở xuống đến Phú Yên nhưng lượng mưa giảm hầu hết chỉ phổ biến từ 5-15 mm.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ CÓ MƯA

Ở Nam Bộ lại đang chịu ảnh hưởng của một rãnh áp thấp có trục 9-11 độ C vĩ Bắc, trong đó, các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, và khu vực phía Nam của Tây Nguyên đều là những vùng có mây nhiều, có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, cục bộ có nơi ở Đồng Nai và Bình Dương lượng mưa lên tới trên 70mm; các nơi khác của Nam Bộ là vùng miền Tây cũng mưa nhiều nhưng lượng mưa không lớn từ 5-15mm.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ VẪN CÓ MƯA

Nhiễu động gió Đông yếu đi nhưng Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay vẫn chịu tác động của rãnh thấp xích đạo vì thế vẫn có mưa tập trung nhiều hơn ở Nam Bộ và phía nam của Tây Nguyên, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Còn về nền nhiệt, dự báo, nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay Tây Nguyên phổ biến khoảng 26-29 độ C; Nam Bộ nối tiếp là mức nhiệt từ 29-32 độ C.

TRUNG BỘ NHIỆT TĂNG NHẸ

Mưa giảm nên nhiệt độ trong ngày hôm nay ở Trung Bộ có xu hướng tăng nhẹ. Với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiệt độ phổ biến từ 27-30 độ C; còn các tỉnh từ Đà Nẵng xuống đến Bình Thuận nhiệt độ nhỉnh hơn là 28-31 độ C, cục bộ có nơi trên 31 độ C.

BẮC BỘ TRỜI NẮNG

Trong ngày hôm nay, Bắc Bộ vẫn duy trì thời tiết ít mưa, ngày trời nắng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động từ 27-30 độ C, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ có nơi cao trên 31 độ C. Đến tối và đêm thì nhiệt độ hạ nhanh, trời rét nhẹ ở vùng núi.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong hôm nay quần đảo Hoàng Sa sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 4,0-6,0m. Vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh; sóng biển cao 3,0-5,0m. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Còn quần đảo Trường Sa có gió yếu hơn phổ biến dưới cấp 5 nhưng ở đây lại liên tục có mưa rào và dông nhiều nơi, tầm nhìn xa giảm xuống 4-10km trong mưa; cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông.

Thực hiện : Diệu Anh