Dự báo thời tiết 29/9: Sau bão, mưa lớn diễn ra nhiều nơi trên cả nước

Dù đã suy yếu thành vùng thấp nhưng Bão số 4 vẫn đang tiếp tục gây mưa cho nhiều khu vực.

TRUNG BỘ MƯA DỊCH LÊN PHÍA BẮC

Hoàn lưu sau bão kết hợp với gió đông đang dồn mây ẩm dịch lên phía Bắc so với nơi bão đổ bộ, tức khu vực Bắc Trung Bộ và gây ra mưa. Lượng mưa có thể lên 100-200mm, có nơi mưa rất to trên 250mm. Còn những nơi còn lại của miền Trung hôm nay mưa giảm, nhiều nơi hửng nắng.

CẢNH BẢO SẠT LỞ Ở VÙNG NÚI TRUNG BỘ

Mưa giảm nhưng còn mưa là còn nguy cơ sạt trượt đất đá. Người dân vẫn cần cảnh giác với các dấu hiệu bất thường xung quanh nhà, nếu thấy mặt đất phồng lên, cây cối rung chuyển, dòng nước đột nhiên chuyển đục… cần nhanh chóng thoát khỏi nơi nguy hiểm. Không trú lại các lán trại trên đồi, trên nương.

BẮC BỘ CÓ MƯA

Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ cũng có mưa do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão. Lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 180mm. Mưa không liên tục mà xảy ra theo từng cơn bất chợt trong ngày. Khả năng mưa còn duy trì đến hết hôm nay, khi mà hoàn lưu sau bão tan dần.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA VỀ CHIỀU

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa giông vào buổi chiều đến tối nay. Hầu hết là mưa rào ngắt quãng, chỉ cục bộ có mưa to trên 50mm. Tuy nhiên lưu ý trong cơn giông vẫn cần đề phòng sấm sét, gió giật mạnh.

NGUY CƠ LŨ LÊN GÂY NGẬP ÚNG

Như tại các sông ở khu vực Quảng Nam, Kon Tum, mực nước vẫn còn cao trên BĐ2 (báo động 2). Cảnh báo từ hôm nay, các sông ở Thanh Hóa đến Quảng Trị cũng có khả năng xuất hiện lũ từ BĐ1-BĐ2. Vì vậy tình trạng ngập lụt có thể xảy ra ở các vùng trũng thấp, ven sông.

KHOANH VÙNG NGUY CƠ SẠT LỞ ĐẤT, LŨ QUÉT

Ngoài ra cần đề phòng sạt lở đất sau mưa lớn, đặc biệt tại các huyện Hướng Hóa, Đăkrông (Quảng Trị), Phong Điền, Nam Đông (Thừa Thiên Huế); Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, (Quảng Nam) và Tu Mơ Rông, Kon Plong, Đắk Glei, Đăk Tô (Kon Tum).

TRUNG BỘ VẪN CÒN MƯA

Những nguy cơ này sẽ vẫn còn khi dự báo Trung Bộ tiếp tục có mưa trong hôm nay do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão. Riêng Bắc Trung Bộ lượng mưa có thể lên 100-200mm, có nơi mưa rất to trên 250mm. Các khu vực khác của Trung Bộ mưa đang giảm dần, chỉ còn cục bộ.

BẮC BỘ CÓ MƯA

Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ cũng có mưa do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão. Lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 180mm. Mưa không liên tục mà xảy ra theo từng cơn bất chợt trong ngày.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa sóng gió giảm dần, trời còn mưa giông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8 trong cơn giông. Ngoài khơi huyện đảo Trường Sa cũng có mưa giông dễ kèm theo lốc xoáy, gió còn mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Diệu Anh