Dự báo thời tiết 30/3: Bắc Bộ có mưa rào, sương mù

Do chịu ảnh hưởng của cả hội tụ gió trên mực 1500m và không khí lạnh yếu, vì thế lúc này ở Bắc Bộ có cả mưa rào, mưa nhỏ và cả sương mù.

BẮC BỘ SÁNG SỚM CÓ MƯA VÀ SƯƠNG MÙ

Ở Bắc Bộ những cơn mưa rào nặng hạt tập trung ở vùng núi và trung du; còn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù thì xuất hiện chủ yếu ở đồng bằng. Trong ngày hôm nay, hội tụ gió và khối không khí lạnh tiếp tục chi phối nhưng không còn mạnh như đêm qua, vì thế mưa rào, mưa nhỏ, mưa phùn ở Bắc Bộ sẽ duy trì trong sáng nay, đến trưa và chiều miền Bắc tạm giảm mưa, trời tạnh ráo, để đến tối và đêm nay sẽ lặp lại hiện tượng mưa bất ổn định ở vùng núi, trung du; còn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù vẫn tiếp diễn ở đồng bằng và thủ đô Hà Nội.

BẮC TRUNG BỘ SÁNG NHIỀU MÂY, CHIỀU CÓ NẮNG

Với miền Trung, trong sáng nay, từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế còn chịu tác động của khối không khí lạnh yếu nên trời nhiều mây nhưng cùng với sự suy yếu nhanh của khối không khí lạnh thời tiết cũng sẽ chuyển tốt. Ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, sáng nay còn mây nhiều nhưng chiều nay thì sẽ chuyển nắng, mức nhiệt sẽ tăng lên dao động 24-29 độ C. Còn từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận ngay lúc này trời đã có nắng và kéo dài đến chiều vì thế mức nhiệt ngày sẽ tăng cao 30-33 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NẮNG SỚM

Còn ở phía Nam đón ngày mới với thời tiết nắng sớm, tuy nhiên cường độ nắng chưa gắt. Trong ngày hôm nay, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có nắng mạnh trong khoảng thời gian từ 11-15 giờ chiều, đây cũng là quãng thời gian mà nền nhiệt ở Tây Nguyên và Nam bộ đạt mức cao nhất trong ngày. Với Tây Nguyên nhiệt độ ngày hôm nay sẽ duy trì trong khoảng từ 31-33 độ C; ở Nam Bộ khu vực miền Đông vẫn xảy ra nắng nóng diện rộng nhưng mức độ không gắt 35-36 độ C, với miền Tây nhiệt độ 33-34 độ C.

TRUNG BỘ VỀ CHIỀU CÓ MƯA DÔNG NHIỆT

Ở Bắc Trung Bộ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sáng nay còn mây nhiều nhưng chiều sẽ chuyển nắng, nhiệt độ ngày tăng lên mức 24-26 độ C; còn ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế mây nhiều trước 10 giờ; sau trời có nắng nhẹ, nhiệt độ ngày tăng lên mức 27-29 độ C. Còn từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận trời nắng kéo dài đến chiều,nhiệt độ sẽ tăng cao 30-33 độ C. Lưu ý, về chiều và tối, ở phía Tây của Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có khả năng xuất hiện mưa dông, dạng mưa dông nhiệt về chiều có khả năng gây ra hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NẮNG NÓNG GIẢM DẦN

Ở phía Nam hôm nay cường độ nắng có xu hướng giảm, kéo theo nền nhiệt cả Tây Nguyên và Nam Bộ giảm. Dự báo, mức nhiệt cao nhất trong ngày ở Tây Nguyên hạ xuống còn 31-33 độ C; riêng các điểm như Ayunpa, Cát Tiên nhiệt độ vẫn cao 34-35 độ C. Còn với Nam Bộ nóng vẫn xảy ra diện rộng ở miền nhưng mức độ không gắt 35-36 độ, thời gian nóng cũng ngắn từ 12-15 giờ chiều; sau 15 giờ nhiệt độ giảm nhanh, gió biển thổi và trời sẽ chuyển mát trở lại; với miền Tây nhiệt độ giảm xuống còn 33-34 độ C.

BẮC BỘ NHIỆT TĂNG

Trở ra Bắc bộ, trong ngày trời có khoảng thời gian tạnh ráo, cộng thêm không khí lạnh yếu, nên nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc sẽ tăng nhẹ lên ngưỡng 23-25 độ C; riêng Lai Châu, Điện Biên, phía Tây của Sơn La trưa chiều có lúc hửng nắng nhẹ nên nhiệt độ cao 25-27 độ C. Với mức nhiệt này, Bắc Bộ rét chỉ còn rét nhẹ về đêm và sáng.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, sáng và đêm nay, ở Vịnh Bắc Bộ có sương mù nhẹ làm tầm nhìn xa bị giảm thấp xuống dưới 1km; ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa, gió nhẹ, sóng thấp; với huyện đảo Trường Sa, gió Đông Bắc cũng giảm còn mức cấp 3-4 cả 02 vùng biển này đều không mưa, tầm nhìn xa trên 10km, biển lặng.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam