Dự báo thời tiết 3/10: Bắc, Trung bộ mưa giảm rõ, Nam bộ mưa dông chiều và tối

Ngày 03/10 Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung mưa sẽ giảm rõ; trong khi ở miền Nam mưa dông vẫn duy trì về chiều và tối.

BẮC BỘ GIẢM MƯA

Mưa dông ở miền Bắc giảm rõ là do đới gió Đông Nam của khối không khí biển đang suy yếu, vùng ảnh hưởng của nó thu hẹp lại xuống chỉ còn 1500-3000m, kéo theo lượng ẩm mang tới cũng ít đi, vì thế những cơn mưa lớn sẽ giảm dần; trong đêm nay và sáng sớm ngày mai ở trung du, vùng đồng bằng và các tỉnh ven biển phía Đông các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình vẫn có mưa, mưa vừa, có lúc mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm. Đến trưa chiều mai miền Bắc sẽ giảm mưa và chuyển nắng nhẹ, nền nhiệt cao nhất trong ngày mai ở Bắc Bộ vì thế sẽ tăng lên được ngưỡng 29-32 độ C.

BẮC TRUNG BỘ GIẢM MƯA

Đới gió Đông Nam thu hẹp độ cao cũng làm cường độ mưa ở miền Trung giảm đáng kể, đêm nay và sáng sớm mai ở Bắc miền Trung và phía Bắc của tỉnh Quảng Bình vẫn còn có khả năng có những điểm mưa to trên 50mm, vì thế nguy cơ xảy ra tình trạng lũ quét, trượt lở đất thì vẫn còn duy trì mức cao, nhất là khu vực vùng núi phía Tây; còn trưa và chiều mai các tỉnh này mưa cũng giảm dần, trời có nắng trở lại, tạo điều kiện cho nước ở các vùng ngập úng rút dần. Nền nhiệt cao nhất trong ngày mai từ Thanh Hóa - Quảng Bình sẽ tăng nhẹ lên mức 30-32 độ C; còn từ Quảng Trị - Bình Thuận, mưa dông chỉ xuất hiện trong chiều và tối mai, trong ngày trời có nắng từ sớm, nền nhiệt cao từ 32-34 độ C.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ MƯA VỀ CHIỀU VÀ TỐI

Ở phía Nam, dưới tác động của rãnh áp thấp đi qua giữa Tây Nguyên và Nam Bộ, trong chiều và tối mai 2 khu vực này vẫn lặp lại diện mưa nhiều nơi; Nam Tây Nguyên, Bắc miền Đông là những vùng có khả năng xuất hiện mưa to; nền nhiệt ngày mai ở Tây Nguyên nhích nhẹ lên ngưỡng 28-31 độ C, còn Nam Bộ thì vẫn ổn định trong khoảng từ 31-33 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, huyện đảo Hoàng Sa gió vẫn duy trì hướng Đông đến Đông Nam nhưng cường độ giảm cấp xuống còn mức cấp 4-5, mưa dông chỉ còn vài nơi; trong khi huyện đảo Trường Sa, khu vực biển từ Bình Thuận trở vào đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang vẫn có mưa rào và dông về chiều và tối, tầm nhìn xa thấp dưới 10km.