Dự báo thời tiết 3/7: Cơn bão số 1 suy yếu và sẽ trở thành vùng áp thấp

Sau khi đổ bộ vào khu vực phía Nam của tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, bão số 1 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, ma sát với đất liền nên cường độ của bão yếu đi rất nhanh. Trong ngày hôm nay (3/7), bão số 1 sẽ suy yếu thành vùng áp thấp và tan đi trên khu vực đất liền tỉnh Quảng Tây Trung Quốc.

ĐÔNG BẮC BỘ NHIỀU MÂY, CÓ MƯA

Mặc dù bão số 01 không đổ bộ vào nước ta, nhưng hoàn lưu của nó vẫn tác động, do vậy trong ngày và đêm hôm nay (3/7) ở khu vực Đông Bắc Bộ sẽ duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông, với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm; riêng khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, hay Quảng Ninh có nơi có mưa cao hơn trên 50mm. Đối với khu vực phía Tây Bắc Bộ hầu như không chịu ảnh hưởng của hoàn lưu hậu bão số 01 nên trời nắng gián đoạn, một vài nơi có mưa dông nhưng lượng không lớn.

BẮC BỘ NẮNG NÓNG 

Nhiệt độ ở các tỉnh trung du và vùng núi phía Bắc dao động từ 29-32 độ C; trong khi đó, vùng đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội nhiệt độ là từ 34-36 độ C, trời nắng nóng về trưa và chiều.  

TRUNG BỘ NHIỆT TĂNG TRỞ LẠI

Không chịu tác động của hoàn lưu hậu bão số 1 nên các tỉnh miền Trung đón ngày cuối tuần với thời tiết nắng từ sớm. Nền nhiệt ở miền Trung sẽ tăng nhanh trở lại, trong ngày hôm nay nắng nóng sẽ xuất hiện ở các tỉnh thành phố khu vực phía Băc đèo Hải Vân với ngưỡng nhiệt cao 35-37 độ C; một số nơi ở vùng núi phía Tây còn có nhiệt độ cao 37-38 độ C; trong khi ở khu vực từ Đà Nẵng - Bình Thuận nhiệt độ dao động trong khoảng 33-35 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NHIỆT ĐỘ CÓ SỰ PHÂN HÓA

Tây Nguyên, Nam Bộ hôm nay nhiệt độ có sự phân hóa nhẹ, ở Tây Nam Bộ sẽ có mưa sớm, nhiệt độ từ 30-32 độ C, Đông Nam Bộ nhỉnh hơn ở ngưỡng 32-34 độ C; còn khu vực Tây Nguyên có Kon Tum, Gia Lai nhiệt độ cao 30-32 độ C, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng 28-31 độ C, riêng Đà Lạt là 23 độ C.

Dù ban ngày có nắng nhưng do Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn chịu tác động cùa gió mùa Tây Nam với cường độ còn mạnh nên vẫn có mưa nhiều nơi. Những nơi xuất hiện mưa sớm nhất là Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, sau đó mưa sẽ lan dần ra toàn miền. Dự báo, khu vực có mưa vừa, mưa to vẫn tập trung ở phía Nam của Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ với thời gian mưa nhiều trong khoảng từ 15-18 giờ chiều, lượng mưa từ 20-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 50mm. Cần đề phòng với giông, lốc, sấm sét trong mưa và ngập úng cục bộ.

THỜI TIẾT BIỂN 

Trên biển, sau bão biển vẫn còn gió mạnh, khu vực huyện đảo Hoàng Sa có mưa rào và giông, tầm nhìn xa giảm xuống 4-10km trong mưa, gió cấp 6, giật cấp 8, biển động. Còn huyện đảo Trường Sa có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 6. 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam