Dự báo thời tiết 5/11: Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/11, khối không khí lạnh ở phía Bắc đang tiếp tục được tăng cường xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh, sóng biển cao 3-5m.

BẮC BỘ SÁNG SỚM TRỜI RÉT

Tuy nhiên đợt sóng lạnh này cường độ không mạnh nên nhìn chung nó không làm thay đổi nhiều về thời tiết. Lúc này, nhiệt độ ngoài trời thì ở mức rét 16-19 độ vùng núi và ngưỡng se se lạnh với mức nhiệt 19-20 độ ở khu vực đồng bằng. Trong ngày hôm nay, khối không khí lạnh vẫn tăng cường thêm xuống

TRUNG BỘ NHIỀU MÂY

Quá trình tăng cường của không khí lạnh khiến cho các tỉnh miền Trung trong ngày hôm nay nhiều mây hơn; trong khi đó, vùng từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa và mưa rào rải rác. Vừa có mưa lại thêm có tác động của không khí lạnh nên nền nhiệt trong ngày hôm nay ở Trung Bộ cũng sẽ có những thay đổi. Vùng từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiệt độ dao động từ 26-29 độ; còn từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận nhiệt độ nhỉnh hơn một chút, ngưỡng từ 29-31 độ.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ MƯA DÔNG TRỞ LẠI

Với các tỉnh thành phố phía Nam tiếp tục chịu tác động của rãnh thấp xích đạo có trục từ 7-9 độ vĩ Bắc nên ngay trong sáng nay ở khu vực miền Tây, vùng từ Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh trở xuống khu vực Kiên Giang, Cà Mau vẫn có mưa, mưa rào và dông; trưa và chiều nay thì vùng mưa dông mở rộng ngược lên phía Bắc, tới khu vực miền Đông Nam Bộ và lan lên cả phần phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông.

TÂY NAM BỘ MƯA LỚN

Nam Bộ trong ngày và đêm hôm nay sẽ ở mức từ 20-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm; các nơi khác của Nam Bộ lượng mưa nhỏ hơn dưới 20mm,

ĐỀ PHÒNG NGẬP ÚNG, DÔNG LỐC, GIÓ GIẬT NGUY HIỂM

Trong mưa dông quí vị lưu ý, cần đề phòng với các hiện tượng hời tiết cưc đoạn như giông lốc, gió giật mạnh có thể làm gãy đổ cột điện hay thậm chí thổi bay biển hiệu, mái tôn yếu; gây nguy hiểm cho người đi đường. Vì vậy người dân
- Cần chủ động chằng buộc, gia cố chắn chắn lại biển hiệu, mái tôn trước khi cơn giông kéo đến.
- Hạn chế ra ngoài đường khi trời nổi giông gió mạnh.
- Với Nam Bộ còn cộng với triều cường dâng cao có khả năng gây ra tình trạng ngập úng ở các vùng thấp trũng của thành phố Hồ Chí Minh

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ NHIỆT ĐỘ ỔN ĐỊNH

Do còn mưa nhiều nên nhiệt độ cao nhất ngày ở Nam Bộ dao động trong khoảng từ 28-31 độ; khu vực Tây Nguyên trong ngày hôm nay chỉ có mưa vài nơi; ngày trời nắng nhiệt độ dao động từ 26-29 độ.

BẮC BỘ NẮNG RÁO

Miền Bắc trong ngày hôm nay vẫn duy trì trạng thái nắng ráo nhưng cường độ nắng không mạnh, vì thế nhiệt độ ngày hôm nay ở Bắc Bộ sẽ tăng nhưng không mạnh. Mức nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay ở hầu khắp miền Bắc sẽ tăng lên mức 26-29 độ, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ có nơi cao hơn.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, dưới tác động của không khí lạnh, trong ngày hôm nay trên khu vực biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; với phía Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; vùng biển huyện đảo Trường Sa gió Đông Bắc cấp 4-5, mưa dông rải rác về chiều và tối, tầm nhìn xa thấp dưới 10km.

 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam