Dự báo thời tiết: Bắc Bộ sáng sớm nhiều mây, có sương mù, Nam Bộ nắng nóng

Lúc này thì thời tiết ở hai đầu đất nước đang đối ngược nhau. Trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên ít mây, trời đã bắt đầu có nắng thì ở Bắc Bộ vẫn có mây nhiều và sương mù. Đến trưa chiều 19/3 ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ, một số nơi ở miền Tây Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ xảy ra nắng nóng.

ĐÔNG BẮC BỘ SÁNG SỚM NHIỀU MÂY, CÓ MƯA NHỎ
ở Bắc Bộ vẫn có mây nhiều, riêng khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù ẩm ướt. Sở dĩ có sự khác biệt này là bởi Bắc Bộ vẫn chịu tác động của đới gió Đông Nam ẩm do khối khí lạnh suy yếu mang lại nên trong sáng nay, ở phía Đông Bắc Bộ nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng vẫn có lúc có mưa nhưng chỉ là lất phất mưa nhỏ, mưa phùn. Trong khi đó, phía Tây Bắc Bộ ít chịu tác động của gió Đông Nam ẩm hơn thậm chí ở Tây Bắc bao gồm Lai Châu, Điện Biên và Sơn La còn có nắng từ sớm.

BẮC TRUNG BỘ SÁNG SỚM CÓ SƯƠNG MÙ
Lui xuống miền Trung, ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh nằm trong vùng tác động của gió Đông Nam ẩm, nên lúc này trời còn có mây nhiều, sương mù vẫn đang xuất hiện dày làm tầm nhìn xa thấp, các nơi khác của miền Trung đã chuyển nắng nhẹ, trong sáng và trưa nay 3 tỉnh phía Bắc của miền Trung vẫn duy trì tình trạng mây nhiều, chiều mới có nắng nhẹ, còn ở vùng từ Quảng Bình trở vào đến Bình Thuận nắng sẽ tăng dần theo thời gian.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ TRỜI NẮNG SỚM
Ở phía Nam, lúc này Nam Bộ và Tây Nguyên trời có nắng, nhưng nhiệt độ chưa cao, hiện tại ngoài trời ở Tây Nguyên đang là 19-22 độ C, trời se se lạnh, còn Nam Bộ đang mát mẻ là 23-25 độ C, tuy nhiên với nắng mạnh từ sớm thì cái se lạnh ở Tây Nguyên, mát mẻ ở Nam Bộ sẽ qua nhanh, từ trưa và chiều nay ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và một số nơi ở khu vực miền Tây sẽ xảy ra nắng nóng.

TÂY NGUYÊN,NAM BỘ NẮNG NÓNG DIỆN RỘNG
Cụ thể, từ trưa và chiều nay 06 tỉnh miền Đông Nam Bộ và một số nơi ở miền Tây như Đồng Tháp, Long An và Tiền Giang sẽ xảy ra nắng nóng với ngưỡng nhiệt cao 35-36 độ C, các nơi khác của miền Tây Nam Bộ nhiệt độ cũng cao 33 -34 độ C, còn ở Tây Nguyên hôm nay nhiệt độ cũng ở ngưỡng cao 31-33 độ C, nóng cục bộ 35 độ C xảy ra ở Kon Tum, Ayunpa, Cát Tiên và Đắk Nông.

TÂY NGUYÊN CẢNH BÁO CHÁY RỪNG
Nhiệt cao trong khi độ ẩm lại giảm thấp, riêng thời điểm trưa chiều nhiều nơi chỉ còn từ 35-45%, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng. Trên bản đồ nguy cơ cháy rừng, có thể thấy: tất cả 5 tỉnh Tây Nguyên đều có nguy cơ cháy rừng ở mức cao (cấp 4-5). Do vậy người dân cần nâng cao ý thức, không dùng lửa trong, gần rừng; xử lý thực bì, đốt trước có kiểm soát; đăng ký thời gian đốt thực bì để làm rẫy…

TRUNG BỘ NHIỆT ĐỘ PHÂN HÓA
Ở Trung Bộ vì khác biệt về thời gian và cường độ nắng nên nhiệt độ cũng có một chút khác biệt giữa 3 vùng. Ở Bắc Trung Bộ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh từ sau 9 giờ sáng lại có nắng, nhiệt độ ở đây dao động từ 27-28 độ C; từ Quảng Bình xuống đến Quảng Ngãi nhiệt độ từ 28-30 độ C, còn ở từ Bình Định trở vào đến Bình Thuận nhiệt độ cao từ 30-33 độ C.

BẮC BỘ TRƯA CHIỀU CÓ NẮNG
Trở ra Bắc Bộ, trong ngày hôm nay, tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn ở các tỉnh phía Đông hay mưa rào ở các tỉnh vùng núi hầu như chỉ duy trì trong buổi sáng; đến trưa chiều, khi gió Đông Nam yếu, các tỉnh Đông Bắc Bộ trời sẽ có nắng nhẹ về trưa chiều và nhiệt độ sẽ phổ biến ở ngưỡng 25-27 độ C. Trong khi đó, ở phía Tây Bắc Bộ trời có nắng ngay từ sáng, nền nhiệt ngày cao 26-28 độ C, nhưng đó là trong ngày, còn chiều tối nay ở đây lại chịu ảnh hưởng của hội tụ gió trên độ cao 3000-5000m nên sẽ có mưa rào và có nơi có dông.

THỜI TIẾT BIỂN
Trên biển, huyện đảo Hoàng Sa sẽ có gió Đông đến Đông Nam, cường độ cấp 3-4. Còn ở quần đảo Trường Sa, gió Đông và Đông Bắc cấp 4-5. Tầm nhìn xa các nơi đều thoáng đãng trên 10km. Sóng biển thấp dưới 2m và không nơi nào là có tình trạng biển động.