Dự báo thời tiết: Miền Bắc ngày nắng nóng gay gắt

Miền Bắc, miền Trung đang trong chuỗi ngày ít mưa, nắng nhiều và nóng. Khả năng đợt nóng lần này có thể còn kéo dài đến hết tuần này.

TRUNG BỘ NGÀY NẮNG NÓNG

Thưa quý vị! Tại thành phố Huế, dự báo từ nay đến cuối tuần nhiệt độ duy trì ở mức cao 34-35 độ C. Không riêng thành phố Huế, nhiều tỉnh thành khác ở miền Trung cũng có nền nhiệt cao. Trưa nay, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Quy Nhơn và Tuy Hòa trời cũng nắng mạnh, nhiệt độ chạm ngưỡng nắng nóng 35-36 độ C. Các nơi khác phổ biến 32-34 độ C.

MIỀN BẮC NGÀY NẮNG MẠNH, NÓNG

Miền Bắc cũng chung trạng thái thời tiết với miền Trung. Ban ngày trời ít mây, nắng mạnh. Thủ đô Hà Nội và một loạt các thành phố như Việt Trì, Hòa Bình xảy ra nắng nóng, nhiệt độ cao 35-36 độ C. Còn lại các nơi khác cũng hầu hết 32-34 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ SÁNG NẮNG, CHIỀU TỐI MƯA GIÔNG

Tây Nguyên và Nam Bộ nắng diễn ra chủ yếu từ sáng đến trưa. Nóng nhất là Kon Tum, nhiệt độ cao 34 độ C. Còn Pleiku, Buôn Ma Thuột xuống đến thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Cần Thơ và Cà Mau nhiệt độ trong khoảng 30-33 độ C. Đến chiều mưa giông sẽ quay trở lại 2 khu vực này. Mưa xảy ra nhiều nơi, trong đó khu vực miền Tây có thể xuất hiện nhiều điểm mưa vừa, mưa to.

Dự báo mưa xảy ra rải rác ở các tỉnh thành. Cục bộ có nơi mưa rất to trên 50mm gây ngập úng vùng trũng thấp. Trong mưa giông khả năng xảy ra sấm sét, gió giật, không loại trừ cả hiện tượng lốc xoáy. Gió giật mạnh, lốc xoáy có thể làm gãy đổ cây cối, hư hỏng nhà cửa. Vì thế, tranh thủ buổi sáng, khi trời nắng ráo, quý vị nên chặt tỉa bớt các cành cây xung quanh nhà, gia cố lại mái nhà. Việc chằng chống bằng dây thép cỡ lớn cũng hạn chế nguy cơ tốc mái, thủng mái khi trời mưa giông mạnh. Về nhiệt độ, TP. Hồ  Chí Minh và các nơi khác của Nam Bộ nền nhiệt phổ biến 30 - 33 độ, trưa hơi oi nóng. Bầu không khí ở Tây Nguyên cũng khá nóng, Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Gia Nghĩa khoảng 32 - 34 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Chuyển sang thời tiết biển, khu vực huyện đảo Hoàng Sa ngày hôm nay trời nắng, gió đông cấp 3-4. Từ Bình Thuận xuống Cà Mau - Kiên Giang trở ra huyện đảo Trường Sa có mưa giông, khả năng xảy ra cả lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.