Dự báo thời tiết ngày 1/5: Mưa gia tăng trên cả nước

Bước sang ngày 1/5, mưa sẽ gia tăng trên cả 3 miền đất nước. Nếu có tham gia các hoạt động ngoài trời, quý vị nên cân nhắc sắp xếp lại lịch trình của mình.

BẮC BỘ MƯA GIA TĂNG TỪ CHIỀU TỐI

Với những điểm du lịch ở miền Bắc mưa sẽ nhiều lên từ đêm qua và kéo dài trong cả sáng nay do có không khí lạnh tràn về. Lượng mưa phổ biến 40 - 70mm, có nơi mưa trên 100mm. Các điểm mưa to nhất sẽ tập trung ở vùng núi từ Lạng Sơn, Cao Bằng trở sang Lai Châu, Điện Biên nguy cơ gây ra sạt lở đất, lũ quét và ngập úng cục bộ. Cùng với mưa, giông lốc, sấm sét và mưa đá cũng có khả năng cao đi kèm. 

BẮC TRUNG BỘ MƯA NHIỀU

Trong sáng 1/5, khu vực Thanh Hóa, Quảng Ngãi của Trung Bộ cũng sẽ chuyển mưa giông mạnh khi không khí lạnh đẩy rãnh áp thấp xuống. Mưa sẽ kéo dài đến hết thứ Hai (ngày 2/5). Tổng lượng mưa trong hai ngày dự kiến từ 70- 150mm, có nơi trên 150mm, gây ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, các đô thị.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ SÁNG ĐẾN TRƯA TRỜI NẮNG

Tây Nguyên và Nam Bộ cũng đang trong giai đoạn mưa nhiều, hình thế gây mưa là rãnh thấp xích đạo. Cảnh báo hôm nay, mưa tập trung từ trưa đến tối, cục bộ có những điểm mưa to từ 40mm trở lên.

CẢNH BÁO THỜI TIẾT XẤU

Thời tiết nhiều nơi diễn biến xấu đúng dịp nghỉ lễ, quý vị hãy chuẩn bị sẵn ô và áo mưa, giày đi mưa trong hành trang du lịch của mình. Nếu lựa chọn vùng núi, khi trời mưa lớn nên tránh các hoạt động leo núi, trèo đèo, lội suối hoặc khám phá trong rừng, đề phòng lũ quét, sạt lở xảy ra bất ngờ. Còn nếu đi biển đảo, hãy thay đổi lịch trình nếu thấy gió to, sóng lớn, không an toàn khi di chuyển bằng cano hoặc thuyền nhỏ.

BẮC BỘ GIẢM NHIỆT

Gió lạnh sẽ khiến cho thời tiết ở miền Bắc thay đổi hoàn toàn. Càng về chiều trời lại càng lạnh hơn. Thủ đô Hà Nội và các thành phố khác mức nhiệt 22-24 độ C.

CÁC ĐIỂM DU LỊCH TẠI VÙNG NÚI BẮC BỘ MƯA GIÔNG

Dịp lễ này nhiều người lựa chọn các địa điểm vùng núi cao phía Bắc để du lịch. Tuy nhiên sáng 1/5, mưa giông sẽ xuất hiện ở nhiều nơi do ảnh hưởng của không khí lạnh. Như tại Y Tý, Lào Cai, trời vừa mưa, vừa rét, nhiệt độ giảm xuống dưới 17 độ. Từ thứ Hai, thời tiết sẽ tốt hẳn lên khi mưa tạnh, sang thứ Ba sẽ bừng nắng ấm. Vậy nếu có kế hoạch săn mây, quý vị nên đi vào 2 ngày cuối kỳ nghỉ này.

TRUNG BỘ MƯA NHIỀU NƠI

Hôm nay, gió đông bắc cũng tương tác với địa hình miền Trung gây mưa rào và giông, có điểm mưa vừa mưa to. Do có không khí lạnh tác động yếu nên nhiệt độ tại Bắc Miền Trung giảm nhẹ 24-26 độ C. Còn Nam miền Trung từ sáng đến trưa vẫn có nắng, chiều mưa xuất hiện ngắt quãng. Mức nhiệt nhỉnh hơn 27-31 độ C

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG

Cùng với Nam miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn vẫn còn duy trì hết ngày  hôm nay và có xu hướng tập trung về chiều tối, cục bộ có mưa to. Còn trước đó từ sáng đến đầu giờ chiều vẫn có nắng. Kon Tum, Buôn Ma Thuột, TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Cà Mau, Phú Quốc nhiệt độ phổ biến 29-33 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, vùng biển từ Vịnh Bắc Bộ - Ninh Thuận ra ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa chiều nay vẫn cảnh báo mưa giông, lốc xoáy, gió giật. Trái lại, huyện đảo Trường Sa ít mưa, gió cấp 3-4, tầm nhìn xa trên 10km.

Quỳnh Anh