Dự báo thời tiết ngày 25/9: Diễn biến mới nhất về cơn bão Noru

Mở đầu bản tin là những diễn biến mới nhất về cơn bão Noru, cơn bão sẽ đi vào biển Đông trong khoảng chiều tối và đêm mai 25/9. Chiều 24/9, tâm bão chỉ còn cách khu vực đảo Lu-dông của Philippin khoảng hơn 500km về phía Đông, cường độ mạnh cấp 10.

THỜI TIẾT BIỂN

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km và mạnh dần lên. Đến 7 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 123,3 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, từ khoảng chiều 25/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động mạnh.

TRUGN BỘ MƯA LỚN DIỆN RỘNG

 Mặc dù cơn bão Noru chưa vào biển Đông nhưng dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão vẫn duy trì và đang tác động đến các tỉnh miền Trung. Do vậy trong đêm nay và ngày mai, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to, trong đó khu vực từ Nghệ An trở vào đến Quảng Bình là trọng tâm của vùng mưa lớn với lượng mưa từ 70-150mm, có nơi trên 200mm; các nơi khác lượng mưa nhỏ hơn từ 40-70mm.

Mưa lớn kéo dài làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, trượt lở đất đá ở khu vực vùng núi. Trong khi đó từ Đà Nẵng- Bình Thuận cũng có mưa nhưng ở diện rải rác và tập trung về chiều và tối. Nền nhiệt cao nhất ngày mai từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế vẫn duy trì mức thấp từ 27-30 độ; từ Đà Nẵng - Bình Thuận nhiệt độ cao 31-32 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG VỀ CHIỀU VÀ TỐI

Với Tây Nguyên và Nam Bộ, thời tiết cũng chưa có nhiều biến động, trong đêm nay, Tây Nguyên còn mưa rải rác; Nam Bộ mưa vài nơi. Ngày mai, cả 2 khu vực này đều có nắng gián đoạn trong buổi sáng và đầu giờ chiều; sau đó có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Nền nhiệt cao nhất trong ngày mai ở Tây Nguyên phổ biến trong khoảng từ 27-30 độ C, các tỉnh Nam Bộ là 32-33 độ C.

BẮC BỘ MƯA GIÔNG

Trở ra Bắc Bộ, ở vùng Đồng Bằng Bắc Bộ, ven biển Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định trong đêm nay và ngày mai vẫn là những vùng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh; các nơi khác của miền Bắc có mưa vài nơi. Nền nhiệt cao nhất trong ngày mai ở Bắc Bộ dao động từ 29-32 độ C, trời mát mẻ.

Cuối bản tin sẽ là phần dự báo cho các thành phố trên cả nước vào ngày mai.

Thực hiện : Linh Thu