Dự báo thời tiết ngày 29/9: Bão số 4 suy yếu, vùng mưa sau bão sẽ dịch dần lên phía Bắc

Bão số 4 đã quét qua lãnh thổ nước ta và suy yếu. Dự báo vùng mưa sau bão sẽ dịch dần lên phía Bắc.

TRUNG BỘ CÓ MƯA

Chiều 28/9 ở miền Trung, khu vực Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi - những nơi mà bão đổ bộ - mây ẩm đã tan nhanh, có nơi trời đã hửng nắng trở lại. Dù vậy, hoàn lưu sau bão kết hợp với gió đông đang dồn mây ẩm dịch lên phía Bắc, tức khu vực Bắc Trung Bộ và gây ra mưa. Lượng mưa có thể lên 100-200mm, có nơi mưa rất to trên 250mm.

CẢNH GIÁC LŨ QUÉT, SẠT LỞ

Dù bão đã suy yếu thành một vùng thấp nhưng mưa vẫn tiếp diễn. Nguy cơ xảy ra sạt, trượt ở các sườn đồi núi, lũ quét ven sông suối là rất lớn. Người dân vẫn cần cảnh giác với các dấu hiệu bất thường xung quanh nhà, nếu thấy mặt đất phồng lên, cây cối rung chuyển, dòng nước đột nhiên chuyển đục,… cần nhanh chóng thoát khỏi nơi nguy hiểm. Những nơi có nguy cơ cao nhất chính là các tỉnh trọng tâm bão đã đổ bộ: Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi và Kon Tum.

BẮC BỘ CÓ MƯA

Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ cũng có mưa do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão. Lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 180mm. Mưa không liên tục mà xảy ra theo từng cơn bất chợt trong ngày. Khả năng mưa còn duy trì đến hết ngày mai, khi mà hoàn lưu sau bão tan dần.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA GIÔNG

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa giông vào buổi chiều đến tối mai. Hầu hết là mưa rào ngắt quãng, chỉ cục bộ có mưa to trên 50mm. Tuy nhiên lưu ý trong cơn giông vẫn cần đề phòng sấm sét, gió giật mạnh.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa sóng gió giảm dần, trời còn mưa giông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8 trong cơn giông. Ngoài khơi huyện đảo Trường Sa cũng có mưa giông dễ kèm theo lốc xoáy, gió còn mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Cuối bản tin sẽ là phần dự báo cho các thành phố trên cả nước vào ngày 29/9. 

Thực hiện : Thu Hằng