Thời tiết 15/05: Miền Bắc đón không khí lạnh

Các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5, ngoài nhiệt độ giảm sâu còn kèm theo mưa to đến rất to.

BẮC BỘ MƯA GIÔNG

Theo đà di chuyển xuống của khối khí lạnh, sau khi gây mưa ở vùng núi và trung du trong sáng nay, từ chiều nay vùng mưa sẽ dịch dần xuống đồng bằng, trong đó có thủ đô Hà Nội. Cảnh báo sẽ có những nơi mưa to đến rất to, có thể kèm theo lốc, sét và gió giật. Vùng núi phải cảnh giác với lũ quét, sạt lở đất cục bộ.

BẮC BỘ NHIỆT GIẢM

Ngoài gây mưa, không khí lạnh cũng sẽ làm thời tiết miền Bắc chuyển mát. Hôm nay Đông Bắc Bộ thời tiết mát mẻ, dễ chịu, vùng núi thậm chí có nơi còn trở lạnh. Nhiệt độ cao nhất tại thủ đô Hà Nội và các thành phố khác 22-26 độ. Phía Tây do ít chịu tác động của không khí lạnh, nhiệt độ cao hơn 28-31 độ.

TRUNG BỘ 2 NỬA KHÁC BIỆT

Lui xuống miền Trung, nửa phía Bắc từ Thanh Hoá đến Huế cũng chịu tác động của không khí lạnh nên trời có mưa, nền nhiệt giảm xuống, cao nhất hôm nay khoảng 27-31 độ. Trái lại, phía Nam vẫn nắng nhiều và khá nóng, mức nhiệt 34-37 độ; chiều tối vài nơi chuyển mưa giông.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG, CHIỀU MƯA GIÔNG

Tây Nguyên và Nam Bộ từ sáng đến đầu giờ chiều nay vẫn nắng nhiều và nóng. Thành phố Hồ Chí Minh và hầu khắp các nơi khác 29-34 độ. Về chiều tối mưa giông khả năng lại xảy ra rải rác ở cả 2 khu vực này. Trong cơn dông đề phòng, lốc, sét và gió giật mạnh.

NAM BỘ CÓ XU HƯỚNG TĂNG MƯA

Nam Bộ chiều tối nay mưa sẽ tăng hơn so với hôm qua, và trong những ngày tới khu vực này cũng sẽ có xu hướng tăng mưa.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ TĂNG MƯA

Dự báo trong chiều và tối nay, TP. Hồ Chí Minh cũng như Nam Bộ và cả Tây Nguyên mưa sẽ tăng dần cả về diện và lượng, một vài nơi ở ven biển phía đông và miền Đông Nam Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày mai 16/5, mưa sẽ xuất hiện trở lại trên diện rộng ở cả 02 khu vực này, có thể gây ngập úng tại các vùng trũng thấp, đô thị.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG

Do mưa tăng nên ngày mai Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ không còn nắng nóng. Mức nhiệt cao nhất tại Tp. Hồ Chí Minh và hầu khắp các thành phố sẽ từ 29-34 độ, trạng thái nắng sẽ chỉ duy trì đến 15 giờ.

TRUNG BỘ THỜI TIẾT KHÁC BIỆT

Với Trung Bộ, phía Bắc miền Trung chiều nay khi không khí lạnh dồn sâu xuống, nhiệt độ sẽ có xu hướng giảm, cao nhất khoảng 27-31 độ. Còn ở phía Nam trời vẫn nắng nhiều, có nơi nắng nóng, mức nhiệt 34-37 độ. Chiều tối mưa giông xuất hiện vài nơi.

BẮC BỘ ĐÓN KHÔNG KHÍ LẠNH

Trở ra miền Bắc, cảnh báo ngày hôm nay nhiều nơi sẽ có mưa to do không khí lạnh đẩy rãnh thấp xuống. Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ lượng mưa phổ biến 50-100mm trong vòng 24h, vùng đồng bằng mưa nhỏ hơn, 40-70mm trong 24h.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa cảnh báo mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh. Với huyện đảo Trường Sa hôm nay trời nắng, tầm nhìn xa trên 10km, gió nhẹ, biển êm.

Thực hiện : Thu Hằng