Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng

Hôm nay, nhiệt độ trên cả nước đều tăng, trong đó nóng sẽ bắt đầu xuất hiện ở vùng núi phía Tây của miền Bắc và miền Trung

BẮC BỘ NẮNG SỚM

Nguyên nhân của quá trình tăng nhiệt ở Bắc Bộ và nóng xuất hiện ở miền Trung là do tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây đang phát triển mạnh về phía Đông. Dưới tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng này, ngay từ sáng nay, miền Bắc đã chấm dứt tình trạng mây nhiều, hiện tượng sương mù cũng chỉ còn duy trì được trước 8h sáng, sau 8 giờ nắng mạnh xuất hiện. Trong đó, các tỉnh thuộc phía Tây như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình là những vùng có nắng sớm nhất, khoảng hơn 6 giờ; còn các khu vực khác có nắng muộn hơn nhưng cũng chỉ sau khoảng 1-2 tiếng và càng về trưa chiều thì cường độ nắng trên các khu vực càng tăng hơn

VÙNG NÚI BẮC TRUNG BỘ NẮNG NÓNG

Lui xuống miền Trung, Vùng thấp nóng mở ra, miền Trung trời có nắng từ sớm nhưng gió phơn thì phải trưa và chiều nay mới hình thành và tác động chính đến các huyện vùng núi phía Tây từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế làm cho nền nhiệt ở đây này trong ngày hôm nay tăng lên mức 35-36 độ C, trời nắng nóng. Với khu vực ven biển gió phơn chưa tác động tới, hiệu ứng gió đất biển vẫn còn, vì thế nhiệt độ sẽ thấp hơn ở ngưỡng cận nóng 33-34 độ C. Trong khi đó, ở từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận chưa chịu ảnh hưởng của thấp nóng và gió phơn, ngày hôm nay trời nắng nhưng không gắt, nhiệt độ cao 32-33 độ C.

CẢNH BÁO NẮNG NÓNG ĐẦU MÙA Ở BẮC TRUNG BỘ

Dự báo sang ngày mai, vùng thấp nóng mở rộng hơn, gió phơn hoạt động mạnh hơn, vùng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng suốt từ Thanh Hóa trở vào đến tận Thừa Thiên Huế và đợt nóng đầu mùa này sẽ kéo dài đến khoảng ngày 25/3 với mức nhiệt cao nhất toàn đợt phổ biến từ 35-37 độ C, vùng núi phía Tây Thanh Nghệ có nơi nhiệt độ cao trên 38 độ C.

TÂY NGUYÊN NÓNG CỤC BỘ ,NAM BỘ NẮNG NÓNG DIỆN RỘNG

Ở phía Nam, chịu ảnh hưởng của khối không khí ổn định, vì thế ngay từ lúc này nắng mạnh đã xuất hiện ở cả Tây Nguyên và Nam Bộ, nhưng nhờ có điều kiện địa hình cao nguyên nên ở khu vực Tây Nguyên chưa xảy ra nắng nóng diện rộng, nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay phổ biến từ 30-33 độ C, nóng cũng chỉ xảy ra cục bộ ở Ayunpa, Đắc Nông, Cát Tiên, còn ở Nam Bộ nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Đông với ngưỡng nhiệt cao 35-37 độ C, ở miền Tây thì nóng xuất hiện cục bộ, còn mức nhiệt phổ biến sẽ từ 34 đến cận ngưỡng 35 độ C.

TRUNG BỘ NẮNG NÓNG CỤC BỘ

Ở Trung Bộ, từ trưa chiều nay trở đi một dọc các huyện vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế sẽ có thêm tác động của hiệu ứng gió phơn vì thế nhiệt độ trưa chiều ở đây sẽ đạt ngưỡng nắng nóng 35-36 độ C. Trong khi đó, với các vùng còn lại của Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế, nhiệt độ cũng tăng nhưng hầu hết phổ biến từ 30-33 độ C. Vùng từ Đà Nẵng trở xuống đến Bình Thuận trong ngày cũng có nắng nhưng không gắt, nhiệt độ phổ biến từ 32-33 độ C.

BẮC BỘ TRONG NGÀY NHIỆT ĐỘ TĂNG NHANH

Trở ra Bắc Bộ, do có nắng từ sớm nên nhiệt độ toàn miền Bắc dự báo sẽ tăng nhanh, cao nhất trong ngày hôm nay ở toàn Bắc Bộ sẽ tăng lên mức 30-33 độ C, cục bộ ở Mường La, Yên Châu (Sơn La) sẽ xảy ra nắng nóng với mức nhiệt cao 35-36 độ C và đây cũng là mức nhiệt cao nhất từ đầu năm 2023 tới giờ ở miền Bắc.

CẢNH BÁO UV GÂY HẠI CHO DA VÀ MẮT

Trời nắng mạnh không chỉ tạo ra cảm giác nóng và rát khi đứng dưới ánh nắng mặt trời mà chỉ số tia UV ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước trong ngày hôm nay sẽ tăng nhanh lên mức cao từ 8-9, là mức có nguy cơ gây hại cao cho da và mắt. Lời khuyên của các chuyên gia là nên ở dưới bóng mát, trong thời gian ban trưa, che chắn khi phải ra ngoài.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, dưới tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng, ngày hôm nay ở vịnh Bắc Bộ có gió Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động nhẹ; ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa, gió hướng Nam mạnh cấp 4-5. Còn ở huyện đảo Trường Sa gió hướng Đông cấp 3-4.

Vừa rồi là những thông tin thời tiết đáng chú ý mà tôi muốn gửi đến quý vị. Chúc quí vị có một ngày tràn đầy năng lượng, kính chào và hẹn gặp lại!

Thực hiện : Thu Hằng