Du học sinh Campuchia hào hứng trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam

Là hai quốc gia láng giềng gần gũi, Việt Nam và Campuchia có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Mối quan hệ này được nhiều lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp, là tài sản vô giá của hai dân tộc. Những ngày giáp Tết Nguyên Đán cổ truyền, chúng ta cùng theo chân những du học sinh Campuchia tại Việt Nam để lắng nghe chia sẻ, tình cảm của các em về Tết Việt Nam.

Tết nguyên đán là dịp để những người con xa xứ trở về đoàn tụ với gia đình, quây quần bên nhau đón khoảnh khắc năm mới. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, việc những du học sinh Cam-pu-chia này có thể trở về nhà trong dịp Tết nguyên đán năm nay đã phải gác lại. Thay vào đó, các em sẽ được trải nghiệm không khí đón Tết cổ truyền Việt Nam với nhiều điều mới lạ, hào hứng.

Em Chem Lyhour - Du học sinh Campuchia tại Việt Nam: Mình ăn Tết tại Việt Nam đến nay là năm thứ 3 rồi.

Nói về sự khác biệt giữa Tết của Việt Nam và Campuchia thì tại Campuchia, bọn em không mua hoa mà chỉ dọn dẹp nhà cửa thôi. Còn tại Việt Nam, người dân có thói quen mua hoa để về trang trí nhà cửa cho đẹp. Điểm giống nhau giữa tết Campuchia và Việt Nam đó là tập tục gói bánh chưng ạ.

Nói đến việc nhớ nhà thì em nhớ lắm, mà không làm gì được. Vẫn biết là khó khăn do dịch bệnh COVID gây ra nên mình phải chấp nhận thôi.

Em Sor Sopharina - Du học sinh Campuchia tại Việt Nam: Đối với em, điều em ấn tượng nhất ở Việt Nam chính là dịp tết này. Em cảm thấy tết ở Việt Nam là dịp để cả gia đình đoàn tụ và sum họp bên nhau. Mọi người thường dọn dẹp và trang trí nhà cửa thật đẹp. Em thích nhất là phong tục lì xì mừng tuổi ạ. Mừng tuổi với mong muốn trẻ em học tốt, ngoan ngoãn và mừng tuổi người già với mong muốn sức khoẻ, bình an.

Tại Trung tâm Sinh viên quốc tế Hà Nội, có thể dễ dàng cảm nhận được không khí Tết, sự mong chờ, háo hức đợi Tết đến của các bạn lưu học sinh Cam-pu-chia nơi đây.

Là những học sinh xuất sắc nhận được học bổng của các trường đại học danh tiếng của Việt Nam, các em không ngừng trau dồi kiến thức, đi học để trở về phục vụ quê nhà là tâm nguyện luôn hiện diện trong suy nghĩ mỗi bạn khi rời quê sang Việt Nam. Tết này cũng là dịp để các em có thời gian nghỉ ngơi, du xuân tại các danh lam, thắng cảnh của Hà Nội, cảm nhận nét văn hoá đặc sắc, mộc mạc của ngày tết cổ truyền Việt Nam.

Em Sor Sopharina - Du học sinh Campuchia tại Việt Nam: Trong dịp tết này, em xin chúc mọi người có thật nhiều sức khoẻ, gia đình hạnh phúc, công việc và học tập thuận lợi

Em Phally Tola - Du học sinh Campuchia tại Việt Nam: Em xin chào tất cả mọi người, em là Phally Tola, năm nay em 23 tuổi và em học năm thứ 3 tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Nhân dịp tết này, em xin chúc tất cả mọi người nhiều sức khoẻ và gia đình hạnh phúc.

Em Chem Lyhour - Du học sinh Campuchia tại Việt Nam: Nhân dịp Tết nguyên đán, mình xin chúc cả nhà hạnh phúc, mạnh khoẻ và bình an trong gia đình. Ra tết, mình mong rằng chúng ta có thể vượt qua đại dịch COVID này và quay trở lại cuộc sống bình thường. Mình cảm ơn!

Ba du học sinh: Chúc mừng năm mới!

Thực hiện : Bá Hiệp Sỹ Cường