Du khách tìm hiểu Tết Việt qua lễ hội gói bánh chưng

Hàng trăm du khách đã được cùng tham gia gói bánh chưng và trải nghiệm không gian Tết Cổ truyền của người Việt tại Lễ hội bánh chưng năm 2023 được tổ chức tại The Cliff resort & Residences, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Trong những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc Việt như áo dài, áo bà ba, áo tứ thân…, du khách quốc tế hào hứng khi được tận tay gói những chiếc bánh chưng lá dong. Sau những giây phút bỡ ngỡ ban đầu, các du khách nhanh chóng bắt nhịp và thực hiện lần lượt từng công đoạn như xếp lá vào khuôn, cho nếp, đậu, thịt vào rồi gói và buộc dây lạt. Những chiếc bánh chưng vuông vức, mộc mạc được hoàn thành trong sự thích thú của tất cả mọi người.

Ông KEVIN, Du khách Canada: “Ồ rất vui, ngày hôm nay có nhạc, có múa, có gói bánh chưng, rất vui”.

Ông OH DUK, Du khách Hàn Quốc: “Hôm nay rất vui, thấy có nhiều thứ, vui lắm”.

Không chỉ có các du khách, ngay cả những người Việt xa quê nhiều năm cũng cảm thấy may mắn khi có mặt tại lễ hội gói bánh chưng, bởi không chỉ có bánh chưng họ còn được tìm hiểu văn hóa tết truyền thống qua các món ăn địa phương hay các hoạt động xin chữ ông đồ, gian hàng tò he."

Anh QUỐC VŨ, Việt kiều Mỹ: “Ở bên Mỹ cũng có rất nhiều lễ hội, có cả lễ hội gói bánh chưng, có lễ hội mặc áo dài, Quốc Vũ có rất nhiều áo dài như thế này nhưng 2 cái hoàn toàn khác nhau, cái mùi vị của quê hương, của giọng nói người dân miền biển không thể phai mờ trong ký ức của mình và mình cố gắng tết này về để có thể tham gia các lễ hội như thế này”.

Những chiếc bánh chưng du khách gói sẽ được luộc và mời mọi người thưởng thức. Những hoạt động như thế này không chỉ là sân chơi cho du khách đang lưu trú tại Phan Thiết, Bình Thuận mà còn là dịp để giới thiệu nét đẹp truyền thống trong ngày tết của người Việt đến bạn bè quốc tế. Từ lâu, lễ hội gói bánh chưng đã trở thành một sự kiện thu hút du khách đến với Bình Thuận mỗi dịp xuân về.

Triệu Nguyễn