Dự kiến ngày 10/5, lô vaccine Moderna đầu tiên tiêm cho trẻ em về đến Việt Nam

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra cuối giờ chiều ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: để tạo đồng thuận thì trước khi triển khai, Bộ Y tế đã làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, giao Viện Chiến lược của Bộ Y tế tiến hành khảo sát đánh giá tỉ lệ chấp thuận của phụ huynh có trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Tỉ lệ chấp thuận khác nhau, giao động từ 60-80%.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hiện Bộ Y tế đã đề nghị mua 21,9 triệu liều vắc xin, tuy nhiên hiện nay việc này đang trong quá trình thảo luận trước khi tiến đến kí kết mua vắc xin. Bộ Y tế cũng đồng thời làm việc với Đại sứ quán Australia và Hà Lan về việc hỗ trợ vắc xin tiêm cho trẻ.

Ông ĐỖ XUÂN TUYÊN, Thứ trưởng Bộ Y tế: “Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tổ tuyên truyền, đồng thời tập huấn tổ chức triển khai và kỹ thuật tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, để khi vaccine về Việt Nam có thể triển khai được ngay. Chúng tôi đã làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Tổng giám đốc Pfizer tại Việt Nam và thống nhất đưa sẽ vaccine về sớm nhất. Riêng Đại sứ quán Australia dự kiến nếu hoàn thiện thủ tục nhanh nhất, lô vacicne Moderna sẽ về Việt Nam vào 10/5.”

Đối với vắc xin sản xuất tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết ngay từ đầu dịch bùng phát, Bộ Y tế đã chỉ đạo, khuyến nghị các đơn vị, cơ quan nghiên cứu khoa học tham gia sản xuất vắc xin trong nước. Đến giờ, chúng ta có 3 ứng cử viên vắc xin là: Nanocovax, Covivax, Arct 154. Cả 3 loại vắc xin này đang thử nghiệm lâm sàng, và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Ông ĐỖ XUÂN TUYÊN, Thứ trưởng Bộ Y tế: “Cả 3 ứng cử viên này đang thử nghiệm lâm sàng, và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Khi các đơn vị hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn cấp phép, trên cơ sở đánh giá của hai hội đồng này, nếu đủ điều kiện thì Bộ Y tế sẽ tiến hành cấp phép cho các loại vaccine này.”

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng Vắc xin là sinh phẩm tiêm cho con người nên yêu cầu đánh giá mức độ an toàn rất cao.

Thực hiện : Thùy Linh Sỹ Cường

quảng cáo