Du lịch Đà Nẵng mong chờ khách Trung Quốc

Khách du lịch Trung Quốc luôn chiếm tỉ lệ cao trong tổng lượt khách đến Việt Nam. Năm 2023, khách đến từ quốc gia này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi các chỉ số du lịch của nước ta. Tại Đà Nẵng, các cơ sở lưu trú, điểm du lịch vẫn trong trạng thái chờ khách Trung Quốc dù đã sẵn sàng từ trước Tết.

Chợ Hàn, nơi tập trung nhiều khách nước ngoài, chỉ cách vài bước chân nhưng hai gian hàng này lại có sự khác biệt lớn, khi mà các gian hàng phục vụ khách Thái Lan, Ấn Độ và Hàn Quốc luôn tấp nập. Trong khi đó, do thiếu vắng khách Trung Quốc, cửa hàng của chị Hương chỉ hoạt động cầm chừng.

Với các nhà hàng ven biển, khách Trung Quốc cũng chiếm tỉ lệ lớn thời điểm trước dịch. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc chỉ mới thí điểm cho công dân du lịch theo đoàn đến 20 nước, không bao gồm Việt Nam. Điều này khiến các doanh nghiệp du lịch lo lắng.

Tại một số khách sạn, dù tập trung vào thị trường Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, tuy nhiên công suất khách cũng mới chỉ đạt 60-70% so với 2019, và nguyên nhân cũng từ sự thiếu hụt nguồn khách Trung Quốc, dẫn đến tác động dây chuyền.

Ngày 16/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, kiến nghị việc sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo đoàn. Đây là những quyết định và hành động ý nghĩa nhằm tạo điều kiện cho 2 bên khôi phục, phát triển lại ngành công nghiệp không khói sau thời gian dài bị sụt giảm bởi dịch bệnh. 

Nguyễn Hùng