Du lịch thân thiện với voi ở Vườn Quốc gia Yok Đôn

Để góp phần bảo tồn voi, chấm dứt cưỡi voi trước tình trạng voi nhà ngày càng suy giảm, mô hình du lịch thân thiện với voi được Vườn Quốc gia Yok Đôn và Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.

Xuất phát từ Vườn Quốc gia Yok Đôn, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, sau khi đi xe điện khoảng 7km, băng qua những cánh rừng, chúng tôi đến khu vực những chú voi đang sinh sống. Người tham quan sẽ được phổ biến những quy định đảm bảo an toàn trước khi gặp voi trong rừng.

Anh Y SIÊM HĐƠK - Hướng dẫn viên du lịch, Vườn Quốc gia Yok Đôn: Chúng ta phải giữ khoảng cách an toàn đối với voi cái là 20m, voi đực là 40m. Chúng ta sẽ được chụp ảnh với voi nhưng không được bật đèn flash. Một nhóm đi trải nghiệm này không qua 5 người vì voi không thích sự có mặt có nhiều người trong môi trường sống của chúng. Chúng ta sẽ cùng trải nghiệm theo chân 2 cá thể voi là H’Blú 73 tuổi và voi Khăm Phan 46 tuổi. Đây là các cá thể voi từ huyện Lắk. Mùa này, voi thích nghịch bùn, trên lưng nó sẽ đắp 1 lớp bùn để giữ ẩm cho da và xua đuổi 1 số loại côn trùng. Hiện đuôi của chúng đang vẫy thể hiện sự ung dung, tự tại, rất hạnh phúc vì được thả tự nhiên trong môi trường rừng.”

Hiện 8 cá thể voi ở Vườn Quốc gia Yok Đôn được chăm sóc thường xuyên bởi các nài voi. Chúng được tự do ăn, uống, di chuyển và đảm bảo không đi ra ngoài phá hoại hoa màu của người dân. 

Anh RYAN HOCKLEY JONATHAN - Tổ chức Động vật châu Á: Trước đây, nếu chở khách thì voi phải đeo 1 chiếc ghế rất nặng, tạo áp lực đến xương, lưng và sức khoẻ của voi. Khi chuyển qua mô hình du lịch này, voi được ở trong rừng, nơi nó thuộc về, voi được lựa chọn khi nào muốn ăn, uống nước hay tắm… Voi được đảm bảo phúc lợi, còn khách du lịch vẫn được tham quan, trải nghiệm.”

Ông TRẦN ĐỨC PHƯƠNG - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ, Vườn Quốc gia Yok Đôn: Chúng tôi theo dõi thấy những cá thể voi tại vườn sức khoẻ tốt lên, hạnh phúc trong môi trường tự nhiên. Tôi hy vọng trong tương lai, mọi người, du khách hiểu được việc cần bảo vệ voi. Đối với những hộ dân có voi cũng nên tham gia chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi.”

Phóng viên KIM LIÊN: “Ngoài mô hình du lịch thân thiện với voi, du khách đến đây còn có thể trải nghiệm các hoạt động khác như: chèo thuyền, câu cá, cắm trại, ngắm và chụp ảnh 373 loài chim hay trải nghiệm đi bộ ngắm rừng khộp như khu rừng phía sau lưng tôi đây."

Thực hiện : Kim Liên Việt Bảo

quảng cáo