Dữ liệu cá nhân của 68 triệu người đang "trôi nổi" trên mạng

Theo báo cáo của Bộ Công an, 2/3 dân số Việt Nam, trên 68 triệu người đang bị chia sẻ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng với nhiều hình thức, mức độ khác nhau. Cho thấy tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng đang ngày càng diễn biến phức tạp, vậy giải pháp của Bộ Công an để ngăn chặn tình trạng này là gì?

Hiện nay tình trạng thông tin cá nhân đang được rao bán trên các hội, nhóm trên nền tảng mạng xã hội đang diễn biến phức tạp. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hiệu quả vấn đề này

Bà NGUYỄN THỊ THỦY, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: "Thời gian qua công an các địa phương cũng đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội, tuy nhiên vẫn còn nhiều đối tượng đang hoạt động nhưng chưa được phát hiện xử lý. Giải pháp để ngăn ngừa tình trạng này là gì để người dân an tâm rằng những thông tin cá nhân của mình không bị trôi nổi trên các trạng mạng xã hội"

Ông TÔ LÂM, Bộ trưởng Bộ Công an: “Hiện cơ quan công an đang tích cực điều tra, làm rõ vụ rao bán 30 triệu hồ sơ người dùng được cho là lộ lọt từ ngành giáo dục đào tạo.  Giải pháp chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, tham mưu hướng dẫn các cơ quan chức năng việc xử lý, thực hiện xác lập công tác điều tra xử lý mua bán giấy tờ giả theo quy định của pháp luật.”

Bà CẦM THỊ MẪN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa: Bộ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành chức năng trong đó giải pháp căn cơ là gì để khắc phục tình trạng kẻ xấu lợi dụng sơ hở của người sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn trên không gian mạng?”

Ông TÔ LÂM, Bộ trưởng Bộ Công an: “Bộ Công an cũng tập trung tham mưu hoàn thiện hành lang pháp lý trên lĩnh vực an ninh mạng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn quản lý nhà nước về an ninh mạng. Nâng cao trình độ, năng lực và sự quan tâm đầu tư, trang bị công cụ, phương tiện, nghiệp vụ hiện đại để theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ trên thế giới cho lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.”

Đại biểu cũng đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp trong việc đảm bảo ngăn chặn, không lộ, lọt thông tin trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông NGUYỄN VĂN MẠNH, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc: Hiện Bộ Công an đã thu thập vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Trong thời gian tới, Bộ Công an còn kết nối, chia sẻ với các cơ quan, tổ chức bên ngoài. đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ các giải pháp để bảo vệ, ngăn chặn việc mất, lộ, lọt thông tin cá nhân?”

Ông TÔ LÂM, Bộ trưởng Bộ Công an: Môi trường mạng là vấn đề rất mới, chưa đủ hành lang pháp lý… Đối với các cơ quan, tổ chức nhà nước khi thực hiện quản trị, quản lý xã hội mới bằng cách sử dụng công nghệ thì đương nhiên sẽ có tích lũy, tập hợp dữ liệu trên thông tin mạng. Nếu không được đảm bảo an toàn thì đây sẽ là mục tiêu để các cơ quan tình báo, các thế lực thù địch lợi dụng. Đứng ở mặt quốc gia là tài nguyên quốc gia, về mặt cá nhân là bí mật đời tư cá nhân, do đó vấn đề này phải được bảo vệ và quy định nghiêm ngặt”.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định sẽ khẩn trương tham mưu hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến bảo đảm an ninh mạng. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương khắc phục những sơ hở, thiếu sót, những lỗ hổng bảo mật, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định để bảo đảm an ninh mạng.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam