Dữ liệu hiếm về giai đoạn đầu của siêu tân tinh

Khoảng 20 triệu năm trước, trong một thiên hà không xa, một ngôi sao lớn đã phát nổ và gửi các nguyên tố đại diện cho khởi nguồn của sự sống vào không gian.Và khoảng một năm trước, một nhóm các nhà khoa học Israel đã tình cờ quan sát được hiện tượng này khi ánh sáng nó phát ra chạm tới Trái đất. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể thu thập dữ liệu và ghi lại giai đoạn sớm nhất của siêu tân tinh.

Tại một phòng thí nghiệm ở thành phố Rehovot, Israel. Các nhà khoa học đang cố gắng vẽ lại bức tranh toàn cảnh về một siêu tân tinh và khởi nguồn của sự sống trên hành tinh. Các nhà khoa học cho biết, họ đã nhận được tin báo từ một nhà thiên văn nghiệp dư, rằng dường như có điều gì đó đang xảy ra. Tất cả đã nhanh chóng tập trung kính viễn vọng trên mặt đất vào ngôi sao, đồng thời nhờ tới sự trợ giúp của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) để ghi lại giai đoạn đầu của vụ nổ.

Nhờ vào kính viễn vọng không gian Hubble, các nhà khoa học sau đó đã quan sát được ánh sáng cực tím trong giai đoạn đầu của vụ nổ, thứ vốn bị khí quyển chặn là và không thể phát hiện được từ Trái Đất.  Nghiên cứu này cũng giúp mang lại cái nhìn chi tiết về nguồn gốc của những yếu tố quan trọng xung quanh chúng ta, như canxi và sắt.

Theo các chuyên gia, các dữ liệu này có thể  giúp các nhà khoa học xác định các siêu tân tinh sắp xảy ra ở nơi khác.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T